73.5 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tỷ lệ người Đài không muốn thống nhất với Trung Quốc gia tăng, giữ thế chủ đạo trong xã hội

blank
Ảnh chụp tại Đài Loan (ảnh: Vernon Raineil Cenzon/Unsplash).

Lev Nachman, Tiến sĩ khoa học chính trị tại Đại học California, đồng thời cũng là chuyên gia chính trị các vấn đề về Đài Loan đã phân tích trên Twitter về biểu đồ đường thăm dò nhu cầu thống nhất với Trung Quốc của người Đài Loan. Ông Nachman nói rằng bất kỳ bài báo nào hay thảo luận nào về chủ đề này cần phải biết rằng “người Đài loan không muốn thống nhất với Trung Quốc” và“ Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục đe dọa thống trị Đài Loan bằng vũ lực”, Thời báo Tự Do Đài Loan cho hay.

Cụ thể, ông đã phân tích biểu đồ đường “Lập trường thống nhất của người dân Đài Loan từ tháng 12/1994 đến tháng 12/2020” do Trung tâm Nghiên cứu Bầu cử Đại học Chính trị Quốc gia Đài Loan xuất bản. Theo đó, tỷ lệ “Thiên hướng độc lập” đã tăng từ 8,0% lên 25,8%, tỷ lệ “Độc lập Càng sớm càng tốt” tăng từ 3,1% lên 6,6%; tỷ lệ “thiên hướng thống nhất” giảm từ 15,6% xuống 5,6%, tỷ lệ “Thống nhất càng sớm càng tốt” giảm từ 15,6% xuống 5,6%; tỷ lệ “Giữ nguyên trạng thái rồi quyết định giảm từ 38,5% xuống 28,8%, tỷ lệ không phản hồi giảm từ 20,5% xuống 6,8%. 

Như vậy, tỷ lệ có thiên hướng độc lập đang giữ thế chủ đạo, khi đạt khoảng 32,4%, trong khi tỷ lệ có xu hướng đuộc thống nhất là 11,2% và giữ nguyên trạng thái hai bờ eo biển là 28,8%.

Về vấn đề này, ông Nachman nhấn mạnh điểm đầu tiên là người dân Đài Loan “không muốn” thống nhất với Trung Quốc, sở dĩ ông biết được điều này từ kết quả của các cuộc thăm dò do các nhà xã hội học tiến hành. Điểm thứ hai là ĐCSTQ thường xuyên đe dọa sẽ cai trị Đài Loan bằng vũ lực, liên tục đe dọa nắm quyền kiểm soát quân sự đối với Đài Loan.

“Bất kể là từ quan điểm của Hoa Kỳ hay Trung Quốc, bất kỳ bài báo nào bàn về chiến tranh hoặc xâm lược ít nhất cũng nên nhận ra hai điểm trên”. Tiến sĩ Nachman tiếp tục phân tích nói rằng một số bài báo đang kích động sự sợ hãi của dân chúng khi định hình Đài Loan là “vùng đất nguy hiểm”, và làm suy yếu khả năng lên tiếng của Đài Loan trước các phương tiện truyền thông chính thống.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất