49 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tỷ lệ người Mỹ bị sa sút trí nhớ có chiều hướng sút giảm

WASHINGTON, DC (NV) – Tỷ lệ người Mỹ lớn tuổi gặp vấn đề trầm trọng về trí nhớ hay nhận thức đang có chiều hướng giảm sút trong những năm gần đây, với một trong những lý do có thể là vì trình độ học vấn ngày càng cao hơn, theo kết quả một nghiên cứu mới đây.

Từ năm 2008-2017, tỷ lệ người lớn tuổi ở Mỹ báo cáo “các vấn đề trầm trọng về nhận thức” giảm từ hơn 12% xuống chỉ còn 10%, theo UPI.

blank
Tập thể dục điều độ là một cách giúp làm chậm tiến trình sa sút trí nhớ. (Hình minh họa: Christopher Furlong/Getty Images)

Nguyên nhân cụ thể giải thích sự kiện này vẫn chưa được xác định nhưng sự gia tăng trình độ học vấn của người Mỹ theo thời gian dường như là một trong các lý do.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa trình độ học vấn và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Một giả thuyết cho rằng những người với trình độ học vấn cao hơn có khả năng chống chọi tốt hơn với những thay đổi của não gây suy giảm trí tuệ, vì não của nhóm người này hoạt động ở cấp độ cao hơn và lâu hơn so với những người có học vấn thấp.

Bên cạnh đó, những người có trình độ học vấn cao thường ít hút thuốc, tập thể dục điều độ và có chế độ ăn uống lành mạnh, đồng thời cũng ít mắc các bệnh mãn tính và có nhiều cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe hơn.

Nghiên cứu nêu trên không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những thay đổi tích cực về sức khỏe não bộ của người Mỹ lớn tuổi.

Một số nghiên cứu thấy rằng tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán sa sút trí tuệ đã giảm trong những thập kỷ gần đây. Sau khi theo dõi các gia đình qua 3 thế hệ, kết quả cho thấy tỷ lệ chẩn đoán sa sút trí tuệ giảm 44% từ năm 1977-2008.

Tuy nhiên, theo Hiệp Hội Alzheimer’s Association, số người bị chứng sa sút trí tuệ vẫn đang tăng lên do sự bùng nổ dân số cao tuổi ở Mỹ và trên toàn cầu, với hơn 6 triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh Alzheimer, và con số này được dự đoán tăng gấp đôi lên gần 13 triệu vào năm 2050.

Năm 2008, 13.6% phụ nữ gặp có các vấn đề trầm trọng về nhận thức, nhưng con số này giảm xuống chỉ còn dưới 11% vào năm 2017. Trong khi đó, vấn đề này ở nam giới có giảm chậm hơn, từ 10.2% xuống 8.8%.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất