53.7 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tỷ lệ tội phạm gia tăng, chính quyền Biden yêu cầu sử dụng quỹ dịch bệnh để chống tội phạm

blank
Tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh: Youtube/Guardian News).

Các quan chức Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ hôm thứ Hai (ngày 12/7) đã chỉ thị cho các chính quyền tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ sử dụng quỹ ứng phó dịch bệnh COVID-19 để chống lại làn sóng tội phạm gia tăng trong hơn một năm qua, bao gồm cả các vụ xả súng và giết người.

Cố vấn chính sách trong nước của ông Biden, bà Susan Rice và hai quan chức đã viết trong một bản ghi nhớ hôm thứ Hai rằng Tổng thống gần đây đã công bố chiến lược cốt lõi chống tội phạm, kêu gọi các tiểu bang và thành phố sử dụng “quỹ liên bang và một loạt công cụ để giải quyết những thách thức hiện nay về bạo lực súng đạn và các khía cạnh khác”.

Đặc biệt, chiến lược này sử dụng khoản hỗ trợ tài chính 350 tỷ đô-la Mỹ và hướng dẫn rõ ràng từ kế hoạch giải cứu của Hoa Kỳ để cung cấp cho chính quyền tiểu bang, địa phương, lãnh thổ và bộ lạc nguồn kinh phí mà họ cần để cho phép nhiều cảnh sát hơn tham gia tuần tra – bao gồm: thuê lực lượng cảnh sát nhiều hơn so với trước khi bùng phát đại dịch do sự gia tăng của bạo lực súng đạn trong thời gian dịch bệnh; và cung cấp các nguồn lực, đào tạo và trách nhiệm khác mà họ cần để làm việc trong cộng đồng. 

Bản ghi nhớ nêu rõ rằng chính phủ Biden đã nói rõ rằng các quỹ này bề ngoài là để giảm bớt tác động tài chính của dịch bệnh, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng cho “các cơ hội việc làm và giáo dục trong mùa hè, và các khoản đầu tư khác có thể giảm tội phạm và làm cho cộng đồng an toàn hơn”.

Hiện tại, chính quyền các bang và địa phương đang sử dụng các khoản tiền này để tuyển dụng thêm các sĩ quan cảnh sát và mua các công nghệ chống tội phạm như hệ thống phát hiện vụ nổ súng.

Kể từ khi bắt đầu dịch bệnh, tỷ lệ tội phạm ở các thành phố lớn của Hoa Kỳ và một số khu vực đã tăng mạnh, và các trường hợp mắc bệnh ở nhiều khu vực này tiếp tục tăng trong năm nay.

Lấy thành phố New York làm ví dụ, tính đến cuối tháng 6, số vụ giết người được nhà chức trách theo dõi cao hơn gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trưởng của Brooklyn, Eric Adams, gần đây đã được Đảng Dân chủ đề cử trong cuộc bầu cử sơ bộ Thị trưởng thành phố New York. Nền tảng chiến dịch của ông là chống tội phạm và ông đã từ chối rõ ràng lời kêu gọi của các nhà hoạt động ngừng tài trợ cho cảnh sát. Đối thủ của ông, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Curtis Sliwa cũng giữ quan điểm tương tự và hứa rằng nếu đắc cử, ông sẽ giải quyết tốt hơn vấn đề tội phạm.

Maria Haberfeld, giáo sư kiêm giám đốc Khoa Luật, Khoa học Cảnh sát và CJA tại Đại học John Jay thuộc Đại học Thành phố New York, cho rằng một phần nguyên nhân khiến tỷ lệ tội phạm gia tăng trên toàn nước Mỹ bắt nguồn từ sự ủng hộ việc chống cảnh sát, giải tán lực lượng cảnh sát của nhiều chính trị gia cấp tiến sau vụ việc George Floyd.

Bà nói: “Tội phạm sẽ xảy ra theo ý muốn, có mục tiêu và không có người giám sát. Sau bài phát biểu chống cảnh sát tràn lan cả nước năm ngoái, nhiều cảnh sát đã nghỉ hưu hoặc rời ngành, và nhiều cảnh sát ở lại đã bị chống đối và bị giới hạn hoạt động chẳng hạn như: hủy bỏ quyền miễn trừ đủ điều kiện, hoặc hạn chế nghiêm trọng khả năng sử dụng vũ lực hợp pháp của họ”.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất