64.6 F
San Jose
Friday, September 22, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Úc: Hai cuộc biểu tình lớn chống chích ngừa bắt buộc nổ ra tại Victoria

blank

Người biểu tình giơ cao biểu ngữ trong một cuộc biểu tình chống các luật mới về đại dịch và các quy định về chích ngừa ở Melbourne hôm 04/12/2021. (Ảnh: William West/AFP/Getty Images) Đông Dương

Người dân Úc ở tiểu bang Victoria đã tập trung xuống đường vào cuối tuần qua để phản đối các quy định bắt buộc chích ngừa đang diễn ra trong tiểu bang này, cũng như việc thông qua đạo luật trao cho chính phủ Victoria quyền hạn chưa từng có liên quan đến đại dịch.

Đây là lần thứ năm liên tiếp, hàng ngàn người đã xuống đường ở Melbourne trong ngày thứ Bảy để lên tiếng phản đối biện pháp gây tranh cãi, Dự luật Sửa đổi về Sức khỏe Cộng đồng và Phúc lợi (Quản lý Đại dịch) năm 2021, vốn chính thức được Thượng viện của tiểu bang này thông qua hôm 02/12 theo sau việc tranh luận kéo dài và nhiều bản sửa đổi.

Victoria hiện là tiểu bang đầu tiên trong cả nước có luật dành riêng cho đại dịch, sẽ có hiệu lực từ ngày 16/12, một ngày sau khi tình trạng khẩn cấp hiện thời hết hiệu lực. Dự luật này đã đang là tâm điểm của cuộc tranh luận gay gắt trong công chúng và hàng loạt cuộc biểu tình phản đối ở khu thương mại trung tâm Melbourne trong tháng qua.

biểu tình chống chích ngừa
Người biểu tình giương cao các tấm biểu ngữ trong một cuộc biểu tình chống các luật mới về đại dịch và các quy định về chích ngừa ở Melbourne, Úc, hôm 04/12/2021. (Ảnh: William West/AFP/Getty Images)

biểu tình chống chích ngừa
Một người biểu tình tham dự một cuộc biểu tình chống các luật mới về đại dịch và các quy định về chích ngừa ở Melbourne, Úc, hôm 04/12/2021. (Ảnh: William West/AFP/Getty Images)

Trong số nhiều điều khoản gây tranh cãi trong đạo luật có một điều khoản trao cho chính phủ Victoria quyền tối cao trong việc tuyên bố đại dịch và ban hành lệnh y tế công cộng. Luật này cũng đe dọa sẽ phạt nặng nếu vi phạm các lệnh trong đại dịch.

Hôm 04/12, các biểu ngữ mà người biểu tình đang cầm đã chuyển từ “Chấm dứt Dự luật” (“Kill the Bill”) trong các cuộc biểu tình trước đó thành “Bãi bỏ Dự luật” (“Repeal the Bill”), do luật này đã được thông qua và hiện đang chờ sự đồng ý của hoàng gia.

Các video được lưu hành trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội cho thấy hàng ngàn người đang tụ tập tại Treasury Gardens, và sau đó diễn hành qua thành phố này một cách hòa bình để hội tụ tại ngã tư ga Flinders Street. Những người biểu tình đã vẫy quốc kỳ Úc, trong đó có một số lá cờ bị lật ngược để báo hiệu một thời buổi khó khăn.

biểu tình chống chích ngừa
Người biểu tình vẫy cờ trong một cuộc biểu tình chống các luật mới về đại dịch và quy định về chích ngừa ở Melbourne, Úc, hôm 04/12/2021. (Ảnh: William West/AFP/Getty Images)

Cảnh sát Victoria ước tính đã có 8,000 đến 10,000 người biểu tình trong thành phố này vào cao điểm của cuộc biểu tình, ít nhất là bằng một nửa quy mô của cuộc biểu tình vào một tuần trước đó.

Đặc biệt, một cuộc biểu tình phản-phản đối (counter-protest) đã diễn ra ở khu Carlton gần đó với hàng trăm người tham dự, những người cầm biểu ngữ thúc đẩy việc chích ngừa và lên án chủ nghĩa phát xít, AP tại Úc đưa tin.

Cùng ngày, ước tính có khoảng 200 người cũng đã tập trung tại trụ sở chính ở  Melbourne của ABC News ở Southbank. Đám đông này đã hô vang “những kẻ dối trá” và “hãy nói thật” ở lối vào phía trước của tòa nhà này, trong khi các nhân viên cảnh sát ngăn cản họ tiến vào trụ sở, The Age đưa tin.

Cựu nghị sĩ Đảng Tự Do hiện đã trở thành ứng cử viên Đảng Thống Nhất Úc Craig Kelly là một diễn giả tại cuộc biểu tình đó. Nghị sĩ sống ở New South Wales này đã chỉ trích lệnh bắt buộc chích ngừa của chính phủ Victoria đối với “những người lao động hợp pháp.”

“Quý vị không thể làm việc trong rất nhiều ngành nghề nếu như không có giấy phép do chính phủ cấp,” ông Kelly cho biết, khi đề cập đến lệnh bắt buộc chích ngừa cho nhiều người lao động trong tiểu bang này. “Điều đó là phi dân chủ, phi đạo đức, vi phạm các quyền con người của chúng ta, và chúng ta không nên chấp nhận điều đó.”

biểu tình chống chích ngừa
Một người biểu tình giơ cao tấm biểu ngữ trong một cuộc biểu tình chống các luật mới về đại dịch và quy định về chích ngừa ở Melbourne, Úc, hôm 04/12/2021. (Ảnh: William West/AFP/Getty Images)

biểu tình chống chích ngừa
Một người biểu tình giơ cao tấm biểu ngữ trong một cuộc biểu tình chống các luật mới về đại dịch và quy định về chích ngừa ở Melbourne, Úc, hôm 04/12/2021. (Ảnh: William West/AFP/Getty Images)

Hôm 05/12, ông Kelly cũng đã tham gia một cuộc biểu tình ở Ballarat, thành phố là quê hương của cuộc nổi dậy Eureka Stockade năm 1854, khi các thợ mỏ phản đối việc cần phải có giấy phép để làm việc, cùng với các biện pháp nghiêm ngặt khác của chính phủ.

Lá cờ Eureka đã được người Úc sử dụng trong các cuộc biểu tình liên quan đến COVID-19 gần đây để tượng trưng cho sự thách thức chống lại chính phủ. Theo tờ Herald Sun, hàng trăm người biểu tình vẫy cờ Úc và cờ Eureka đã tập trung tại thành phố khai thác vàng này vào ngày 05/12.

Những người biểu tình này đã tập trung bên ngoài Tòa nhà Hành chính Ballarat và hô vang các khẩu hiệu bao gồm “Victoria tự do!” (“Free Victoria!”) và “Bỏ tù ông Dan Andrews!” (“Jail Dan Andrews!”) trong khi cầm các biểu ngữ phản đối các lệnh bắt buộc chích ngừa. Tờ báo này cũng đưa tin rằng có ít nhất 70 cảnh sát đã bao vây sân tòa nhà và các cơ sở kinh doanh gần đó.

Các bài diễn thuyết được tổ chức khi đám đông dần hội tụ, trước khi họ tuần hành qua khu trung tâm thành phố và đến công viên trượt ván Ballarat, nơi có nhiều bài diễn thuyết hơn, Tổng công ty Phát thanh Truyền hình Úc do chính phủ tài trợ cho biết.

Cảnh sát cho biết có khoảng 1,000 người đã tụ tập ở khu trung tâm thành phố Ballarat, nhưng không có vụ bắt giữ nào được thực hiện, theo hãng thông tấn này. Thị trưởng Ballarat Daniel Moloney nói với đài ABC rằng khoảng một nửa số doanh nghiệp ở khu trung tâm này đã đóng cửa ít nhất một khoảng thời gian trong ngày vì dự kiến sẽ có cuộc biểu tình này.

Hàng chục ngàn người đã theo dõi các buổi phát trực tiếp do ký giả độc lập Rukshan Fernando đăng tải, người đã có mặt tại cả hai sự kiện ở Melbourne và Ballarat. Các video cũng được lưu hành trên nhiều kênh Telegram, một ứng dụng nhắn tin được mã hóa, trong suốt cuối tuần qua.

Đặc biệt, hôm 05/12, chính phủ Úc đã cấp phép tạm thời để sử dụng vaccine COVID-19 Comirnaty của hãng Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Người dân Victoria đã phải đối mặt với một số đợt phong tỏa lâu nhất liên quan đến đại dịch COVID-19 này và những hạn chế nghiêm ngặt nhất ở Úc và trên thế giới. Bên cạnh các lệnh bắt buộc chích ngừa đối với nhiều người lao động, người từ 12 tuổi trở lên ở Victoria đều cần phải có giấy chứng nhận về tình trạng chích ngừa hoặc miễn trừ chích ngừa để có thể tiếp cận với hầu hết các dịch vụ và địa điểm không trọng yếu.

Cô Mimi Nguyen Ly là một biên tập viên phụ trách phân công công việc và là phóng viên chuyên về tin tức thế giới sống tại Úc. Cô có chuyên môn về thị lực. Quý vị có thể liên lạc với cô tại mimi.nl@epochtimes.com.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất