62.2 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Úc lên án chính sách ‘ngoại giao bẫy nợ’ của Bắc Kinh

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Truyền thông Úc hôm 4/5 đưa tin, Ngoại trưởng Úc Marise Payne đã lên tiếng chỉ trích chính sách ngoại giao bẫy nợ của Bắc Kinh ngay trước cuộc gặp với các nhà lãnh đạo thế giới tại cuộc họp G7 Plus sắp tới ở châu Âu và với các nhà lãnh đạo ở Hoa Kỳ.

Mặc dù bà Payne không đề cập trực tiếp đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nhưng bình luận của bà được đưa ra, sau khi giới chức Úc hủy bỏ hai thỏa thuận về Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường được ký kết với Bắc Kinh, Sky News cho hay.

Ngoại trưởng Úc nói: “Trọng tâm và khả năng giải quyết các vấn đề thực tế của chúng tôi xuất phát từ sự hiểu biết của chúng tôi rằng những nỗ lực này tạo ra sự ổn định khu vực và toàn cầu, chứ không phải vì mong muốn đạt được ảnh hưởng có mục tiêu ở các quốc gia riêng lẻ”.

Bà Payne tiếp tục: “Chúng tôi không cố gắng mua ảnh hưởng để tạo lợi thế với các quốc gia riêng lẻ của chúng tôi; thay vào đó, chúng tôi biết rằng một khu vực ổn định, an toàn của các quốc gia có chủ quyền, trong đó chúng tôi có mạng lưới quen thuộc và tin cậy, là những nơi tốt, an toàn để người dân của chúng tôi sinh sống và phát triển”.

Ngoại trưởng Úc nhấn mạnh: “Nếu có sự lan rộng ảnh hưởng ở đây, thì sự lan tỏa của cởi mở, tự do và thương mại sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, vì chúng ta cạnh tranh công bằng dựa trên các quy tắc. Đó không phải là một cách tiếp cận theo chủ nghĩa trọng thương, mà là một cách tiếp cận tìm cách hỗ trợ một cộng đồng quốc tế hòa bình và hữu ích”.

Tháng trước, Úc đã hủy bỏ hai thỏa thuận giữa bang Victoria và Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai và Con đường  do không phù hợp với chính sách đối ngoại. 

Sáng kiến Vành đai và Con đường  là ý tưởng xây dựng cơ sở hạ tầng toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ đô la của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và được ví là “viên ngọc quý” trong tham vọng địa chính trị của ĐCSTQ.

Tuy nhiên, Vành đai và Con đường từ lâu đã bị cáo buộc là “con ngựa thành troy”, khiến các nước đang phát triển lâm vào cảnh nợ nần chồng chất do các hoạt động cho vay nặng lãi từ Bắc Kinh.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất