51.9 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Úc muốn ‘đòi lại’ cảng đã cho Trung Quốc thuê 99 năm

Hãng tin SCMP ngày 18/3 cho biết, một ủy ban của quốc hội Úc/đề xuất chính phủ xem xét, thu hồi hợp đồng cho một công ty Trung Quốc thuê Cảng Darwin 99 năm vì lợi ích quốc gia.

Úc đòi lại cảng cho Trung Quốc thuê
Vị trí của Darwin trên bản đồ của Úc. (Ảnh: Wikipedia)

Đồng thời ủy ban Quốc hội Úc cũng khuyến nghị chính phủ nước này xem xét lại hợp đồng thuê cảng Darwin có vi phạm Đạo luật Quan hệ Đối ngoại mới hay không.

Trước đó, hồi năm 2015, chính quyền lãnh thổ Bắc Úc đã cho công ty Landbridge của Trung Quốc thuê cảng Darwin với giá 355 triệu USD và có toàn quyền kiểm soát hoạt động của cảng Darwin trong 99 năm.

Ngoài vai trò là một cảng thương mại, Cảng Darwin còn được dùng như là căn cứ phục vụ lực lượng quốc phòng Úc và Mỹ. Trong khi đó, công ty Landbridge của tỷ phú Trung Quốc Ye Cheng được cho là có mối liên hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc.

Cho tới nay, mối quan hệ Trung – Úc đang ngày càng leo thang căng thẳng, Ít nhất 13 lĩnh vực của nền kinh tế Úc đã phải chịu thuế, một số hình thức hạn chế hoặc cấm từ phía Trung Quốc bao gồm: thịt bò, than, du lịch, giáo dục, rượu, lúa mì v.v.

EPOCH TIME

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất