65.3 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Úc sẽ đầu tư mạnh vào Đông Nam Á, chống sự bành trướng của Đảng Cộng Sản TH

Úc đang chuẩn bị rót hàng trăm triệu Đô la Úc (AUD) vào các nước Đông Nam Á để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương, đồng thời trực tiếp chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của ĐCSTQ trong khu vực.

sông mekong
Dòng Mekong đoạn chảy qua Chiang Kong và Wiang Kaen ở tỉnh Chiang Rai, giáp với biên giới Lào tháng 7/2019. (Ảnh chụp màn hình)

Số tiền đầu tư của Úc sẽ bao gồm cả các biện pháp nhằm đối phó với dự án xây dựng các con đập trên thượng nguồn sông Mekong. Dự án này của Trung Cộng (ĐCSTQ) đã làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở các nước hạ lưu vào năm ngoái.

Chính phủ Liên minh vấp phải sự chỉ trích từ Đảng Lao Động và các nhóm viện trợ, cho rằng Australia nhằm cân bằng ảnh hưởng của ĐCSTQ ở các khu vực lân cận đã thực hiện “Kế hoạch Đầu tư Chiến lược Thái Bình Dương”, nhưng xem nhẹ các khu vực ở Đông Nam Á.

Nguồn tin được kiểm chứng từ các viên chức thâm niên Chính phủ và Bộ Ngoại giao Úc, khẳng định đầu tư của Chính phủ dành cho các nước Đông Nam Á đang được hoàn thiện, quyết định cuối cùng về chi phí và phạm vi đầu tư sẽ được đưa ra trong vài tháng tới. Kế hoạch này sẽ tiêu tốn hàng trăm triệu AUD trong vòng 4 năm tiếp theo. Các nguồn tin cho biết, kế hoạch đầu tư sẽ tập trung vào các quốc gia trên khoảng cách dài 4.900 km dọc theo sông Mekong, bao gồm Campuchia, Lào và Việt Nam.

ĐCSTQ đã và đang gia tăng ảnh hưởng của mình ở các nước nhỏ trong khu vực, bao gồm cả Campuchia và Lào. Riêng Việt Nam đã thể hiện quyết tâm cứng rắn chống lại sự bành trướng của ĐCSTQ ở Biển Đông.

Một nghiên cứu của công ty Eyes on Earth, do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ vào đầu năm nay, cho biết các con đập của Trung cộng trên thượng nguồn sông Mekong đã ngăn giữ một lượng lớn nước, làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán ở các nước Đông Nam Á ở hạ lưu, đồng thời một lần nữa cảnh báo, sinh kế của hàng triệu người ở các nước hạ nguồn có thể bị ảnh hưởng.

Trong 5 năm qua, viện trợ của Úc cho Đông Nam Á và Đông Á đã giảm khoảng 384,7 triệu AUD (29,8%). Từ năm tài chính 2014-15 đến năm tài chính 2019-20, viện trợ của Australia cho Việt Nam giảm 79,9 triệu AUD; cho Philippines giảm 64,1 triệu AUD; cho Lào giảm 26,2 triệu AUD ; cho Campuchia giảm 32,7 triệu AUD.

Một báo cáo năm nay của Viện nghiên cứu Brookings Hoa Kỳ cho thấy, tài trợ cho cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á của Úc và Hoa Kỳ đang kém xa so với của ĐCSTQ. Giai đoạn năm 2008 – 2016, ĐCSTQ đã cung cấp vốn cam kết 42 tỷ AUD cho các dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực, trong khi Úc và Hoa Kỳ chỉ là 1 tỷ AUD.

Tháng Ba năm nay, Đại sứ Hoa Kỳ tại Úc, Arthur Culvahouse, đã kêu gọi Chính phủ Úc mở rộng “Kế hoạch Tăng cường Chiến lược Thái Bình Dương” sang Đông Nam Á. Ông cảnh báo về ảnh hưởng ngày càng tăng của ĐCSTQ trong khu vực và tuyên bố rằng Úc đang“đi đầu trong cuộc cạnh tranh chiến lược lớn trong thời đại này của chúng ta”. Ông nói: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy Australia mở rộng chương trình Quần đảo Thái Bình Dương sang Đông Nam Á và hướng tầm nhìn về phía bắc.”

Năm ngoái, Úc đã thành lập “Liên minh bộ tứ Quad” cùng với Nhật Bản, Hoa Kỳ và Ấn Độ thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực sông Mekong. Các chuyên gia ngoại giao và an ninh quốc gia đã cảnh báo rằng Úc cần tăng ngân sách viện trợ để chống lại sự bành trướng của ĐCSTQ đối với toàn bộ khu vực, bao gồm cả Đông Nam Á.

Chỉ mới tuần trước thì trong ngân sách liên bang, Chính phủ Úc đã hứa chi cho các quốc đảo Thái Bình Dương và Đông Timor khoản tài trợ mới 304,7 triệu AUD trong vòng hai năm, mà chưa có nguồn lớn mới nào rót vào Đông Nam Á.

Theo Tiêu Tiệp / Epoch Times

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất