61.7 F
San Jose
Sunday, September 25, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

UC tăng học phí 2% vào mùa Thu 2022, bất chấp sinh viên phản đối

SAN FRANCISCO, California (NV) – Hội đồng viện trưởng của hệ thống đại học University of California (UC) thông qua kế hoạch tăng học phí, và sẽ bắt đầu tăng từ mùa Thu 2022.

Theo hãng thông tấn AP, lần tăng học phí gần đây nhất của UC là vào năm 2017, và từng bị chỉ trích vì “tăng vĩnh viễn.”

blank
Đại học UCLA. (Hình minh họa: Mark Ralston/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, các giới chức của UC cho biết mục đích của tăng học phí là để bảo đảm phẩm chất giáo dục của các đại học công lập, và có thể trợ cấp tài chánh cho sinh viên nhiều hơn.

Vào năm học 2022-2023, học phí của UC sẽ tăng 2% cho sinh viên cử nhân mới, và ước tính sẽ tăng khoảng $534, làm tổng học phí một năm lên đến khoảng $13,000. Học phí này sẽ không tăng trong sáu năm cho sinh viên năm thứ nhất nhập học vào mùa Thu 2022.

Hội đồng viện trưởng của UC cho biết sẽ thảo luận về học phí lại trong vòng năm năm, và các thành viên của hội đồng lúc đó sẽ tính lại kế hoạch.

Tuy nói tăng học phí để giữ phẩm chất giáo dục, nhưng sinh viên của UC không hài lòng về quyết định tăng học phí, trong đó có cô Kalli Zervas, đại diện cho hội sinh viên của UC Berkeley.

Cô Zervas cho biết không thể tin được chuyện các lãnh đạo của UC lại tăng học phí trong khi hệ thống đại học này có nhiều sinh viên thuộc gia đình có thu nhập thấp.

Ông Michael Drake, chủ tịch UC, và nhiều người khác cho hay UC sẽ tăng trợ cấp tài chánh để hỗ trợ sinh viên. Ông còn nói chỉ có những sinh viên trong gia đình thu nhập hơn $150,000/năm mới nhận được lợi ích từ học phí tuy tăng, nhưng không thay đổi trong sáu năm tới, và sinh viên có thu nhập thấp sẽ được hưởng lợi ích từ trợ cấp tài chánh tăng.

Tuy California tăng ngân sách cho UC đến $11 tỷ, nhưng các giới chức của UC cho biết chi phí từ tiểu bang không đúng với số sinh viên được nhận ngày càng tăng.

Theo UC, California từng cung cấp chi phí khoảng $40,000 cho một sinh viên vào năm 2000, nhưng số tiền đó giảm xuống còn $25,200 vào năm 2021.Trong khi đó, số sinh viên được nhận tăng lên đến tổng cộng 292,000 vào năm 2021.

UC còn cho biết học phí và các chi phí khác của họ vẫn thấp hơn so với các hệ thống đại học công lập ở các tiểu bang như Virginia, Illinois và Michigan. Những tiểu bang đó có học phí khoảng $17,000/năm, và tăng từ 24% đến 56% từ năm 2011 đến nay. Trong khi đó, UC chỉ tăng học phí 6% từ năm 2011.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất