61.8 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Úc tham gia nhóm tấn công hàng không mẫu hạm do Anh Quốc dẫn đầu cùng hải quân Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hà Lan

Úc đang đưa lực lượng của mình tham gia các cuộc tập trận hải quân chung ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cùng với Anh Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Hà Lan trong một cuộc phô diễn sức mạnh mà một chuyên gia cho rằng đánh dấu sự trở lại của Anh Quốc như một cường quốc hàng hải toàn cầu khi nước này tìm cách bảo vệ lợi ích của họ trước một kẻ bành trướng là Trung Quốc.

Úc tham gia nhóm tấn công
Một chiếc phi cơ F-35B hạ cánh trên hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth hôm 26/09/2018, tại Portsmouth, Anh Quốc. (Ảnh: Kyle Heller/Bộ Quốc phòng/Getty Images)

Lưỡng bộ trưởng quốc phòng của Hoa Kỳ và Anh Quốc đã đồng ký Tuyên bố chung Anh Quốc-Hoa Kỳ cho việc khai triển Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm 2021 hôm 19/01.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Úc nói với The Epoch Times rằng họ hoan nghênh việc khai triển sắp tới ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của nhóm tấn công hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth và cho biết kế hoạch nâng cao đang được tiến hành để xác định cách các lực lượng hải quân có thể huấn luyện cùng nhau trong quá trình khai triển.

“Úc và Anh Quốc chia sẻ một mối bang giao độc đáo dựa trên lịch sử và các giá trị chung, cả hai quốc gia đều cam kết tuân thủ một trật tự quốc tế dựa trên quy tắc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, an ninh và thịnh vượng,” phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng cho biết.

“Hải quân Hoàng gia Úc thường xuyên tìm cách huấn luyện với các lực lượng hải quân đối tác để xây dựng khả năng tương tác, chia sẻ kỹ năng thủy quân lục chiến và tăng cường mối quan hệ chuyên nghiệp trong khu vực, đặc biệt trong trường hợp này là với hàng không mẫu hạm mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh.”

Các chi tiết khác về sự tham gia của Úc vẫn chưa được xác nhận.

Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth sẽ có sự tham gia của các nhân viên từ Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và Hải quân Hoa Kỳ. Nó sẽ bao gồm một biệt đội phi cơ F-35B Lightning II của Thủy quân lục chiến và tàu khu trục USS The Sullivans của Hải quân.

Úc tham gia nhóm tấn công - Bộ trưởng Quốc phòng Anh
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đến dự một cuộc họp nội các, tại London, hôm 13/10/2020. (Ảnh: Simon Dawson/Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Quốc Ben Wallace cho biết: “Tôi rất hân hạnh vì Anh Quốc hiện sở hữu khả năng tấn công hàng không mẫu hạm trong thế kỷ 21, điều này có được là nhờ sự hỗ trợ rất nhiều và hợp tác không ngừng của Hoa Kỳ ở tất cả các cấp trong thập kỷ qua.”

Ông nói, “Việc khai triển này thể hiện sức mạnh của mối bang giao song phương của chúng ta và phản ánh chiều sâu và bề rộng của mối liên hệ đối tác quốc phòng và an ninh quan trọng này.”

Nhóm tấn công hàng không mẫu hạm do Anh Quốc dẫn đầu diễn ra trong bối cảnh nước này đang tiến hành một cuộc đánh giá sâu rộng về chính sách đối ngoại của họ – điều được mệnh danh là “cuộc đánh giá căn bản nhất về vị trí của Anh Quốc trên thế giới kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.” 

Nó cũng diễn ra khi quốc đảo này đặt ra một cách tiếp cận mới đối với chiến tranh trong Khái niệm Hoạt động Tích hợp 2025, mà chính phủ Anh Quốc gọi là “sự thay đổi quan trọng nhất trong tư tưởng quân sự của Anh Quốc trong nhiều thế hệ.”

Ông Robert Clark, một viện sỹ quốc phòng tại viện nghiên cứu Henry Jackson Society có trụ sở tại London, cho biết Anh Quốc đang thay đổi tư thế khai triển quân sự ngoài nước, tìm cách trở lại như một cường quốc trên các vùng biển quốc tế để bảo vệ lợi ích của mình khi đối mặt với một chế độ Trung Cộng ngày càng bành trướng.

“Cơ hội gia tăng cũng đi kèm với rủi ro gia tăng và thách thức đi kèm với những rủi ro đó, đặc biệt là vai trò mà một Trung Quốc đang ngày càng bành trướng và nhất là Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đang đóng trong việc quân sự hóa các tuyến đường biển quan trọng ở Biển Đông,” ông cho biết trong một hội thảo phát sóng trực tiếp về chính sách hàng hải của Anh Quốc do viện Henry Jackson Society tổ chức.

Ông nói, “Cách thức mà nhóm tấn công hàng không mẫu hạm do Anh Quốc dẫn đầu sẽ ứng phó với những thách thức do một lực lượng Hải quân PLA hung hăng hơn mang lại sẽ định hình việc khai triển quân đội trong tương lai và đặt ra các điều kiện cho chính sách hải quân sắp tới.”

Ông Clark cũng cho biết việc khai triển quân đội sắp tới là một thắng lợi cho Hải quân Hoàng gia Anh nói riêng và Anh Quốc nói chung.

Ông nhận định, “Việc khai triển này thể hiện một cách hiện hữu các lực lượng vũ trang của Anh Quốc sẽ hoạt động để định hình một nước Anh toàn cầu thực sự như thế nào.”

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất