54.6 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ukraina lên án Nga xâm phạm chủ quyền khi công nhận Donetsk và Lugansk độc lập

Dân tập trung tối 21/02/2022 ở trung tâm thành phố Donetsk (miền đông Ukraina) do phe ly khai thân Nga kiểm soát, phất cờ Nga đằng sau biểu ngữ ghi chữ Nga”. AP – Alexei Alexandrov.–

Ngay sau quyết định của tổng thống Nga công nhận hai nước cộng hòa tự phong vùng Donbass, tối hôm qua, 21/02/2022, nguyên thủ Ukraina Volodymyr Zelensky lên án « các hành động xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ » của Ukraina, và triệu tập họp khẩn Hội đồng An ninh và Quốc phòng.

Trong bài phát biểu hôm nay, 22/02, bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina, Oleksiï Reznikov, nhấn mạnh quyết định của Matxcơva đưa quân vào vùng Donbass đã phơi bày trước toàn thế giới « bộ mặt thật » của chính quyền Putin, « bộ mặt của kẻ tội phạm đang hy vọng bắt cả thế giới tự do làm con tin ». Lãnh đạo bộ Quốc Phòng Ukraina tố cáo điện Kremlin tiến một bước mới đến mục tiêu « tái lập Liên Xô », nhưng quân đội và nhân dân Ukraina đã sẵn sàng trước « các thử thách » và « mất mát ».  

Sau tuyên bố của điện Kremlin đưa quân đội Nga vào vùng Donbass để « gìn giữ hòa bình », trên các mạng xã hội, người dân đặc biệt bày tỏ thái độ giận giữ. Nhiều người sẵn sàng cầm vũ khí chống lại quân Nga xâm lược.  

Thông tín viên Stéphane Siohane tường trình từ Kiev :  

Khó mà nói là dân cư vùng Donbass phản ứng ra sao trước quyết định của tổng thống Nga, được đưa ra vào tối hôm qua. Nhưng khi quan sát trên các mạng xã hội đêm qua, tôi nhận thấy rõ tâm trạng sững sỡ của người dân Ukraina trước bài diễn văn dài lê thê, phủ nhận chủ quyền lãnh thổ Ukraina, của tổng thống Nga. 

Phần lớn bài phát biểu của tổng thống Nga là những lời lẽ lên án đầy thù hận chống lại đất nước Ukraina, phủ nhận tính hợp pháp của một cộng đồng dân cư, một dân tộc, một Nhà nước độc lập. Tôi cũng nhận thấy cả nỗi lo ngại, nhưng đặc biệt là tâm trạng giận dữ không nói nên lời. Đối với nhiều người, đó là quyết tâm kiên định sẵn sàng chiến đấu.   

Tổng thống Ukraina, Volodimir Zelensky, đã có bài phát biểu trước toàn dân Ukraina vào hai giờ sáng nay. Nguyên thủ Ukraina kêu gọi người dân giữ bình tĩnh, và khẳng định là người dân Ukraina không nên sợ hãi, và trên thực tế, quân đội Ukraina đã sẵn sàng kháng cự trước khả năng Nga tấn công.  

 Các trận pháo kích diễn ra thường xuyên hơn tại khu vực giới tuyến. Hôm qua, hai binh sĩ Ukraina bị giết, và đã có thường dân đầu tiên thiệt mạng. Kịch bản mà nhiều người lo ngại là các đơn vị Nga bắt đầu có mặt tại hai nước cộng hòa tự phong Donetsk và Lougansk, mở các đợt tấn công dữ dội nhằm mở rộng vùng kiểm soát sang các khu vực thuộc Donbass, hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Ukraina.    

Trong bối cảnh này, không khí tại Donbass như đông cứng lại, nhưng tại những nơi khác, ở Kiev và trên khắp cả nước, những người dân bình thường như các vị và tôi, đều sẵn sàng cho một cuộc sống hoàn toàn khác. Một số người tìm nơi trú ẩn, một số người khác thì tìm cách bỏ trốn, nhưng rất nhiều người đã sẵn sàng cho một cuộc kháng chiến, kể cả cầm súng.  

Giới quan sát lo ngại chiến tranh bùng phát tại khu vực giới tuyến giữa hai nước cộng hòa tự phong thân Nga với các khu vực còn lại của Donbass. Các quan sát viên của OSCE, giám sát lệnh ngừng bắn theo thỏa thuận Minsk có mặt tại chỗ, ghi nhận trong vòng 48 giờ qua, đã có hơn 3.000 vụ vi phạm. 

Nguồn: RFI/Trọng Thành

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất