75 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ukraina xem xét đề nghị của Nga về «quy chế trung lập»

blank

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy trả lời phỏng vấn truyền thông Nga qua video hội nghị, Kiev, Ukraina, ngày 27/03/2022. via REUTERS – UKRAINIAN PRESIDENTIAL PRESS SER.–

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm qua 27/03/2022 cho biết chính phủ ông đang nghiên cứu “thấu đáo” về “quy chế trung lập” của Ukraina. Đây là một trong những vấn đề trọng tâm trong các cuộc đàm phán với Nga nhằm chấm dứt xung đột.

Theo AFP, khi trả lời phỏng vấn trực tuyến các cơ quan truyền thông Nga, được phát trên kênh Telegram của chính quyền tổng thống Ukraina, tổng thống Zelensky cho biết, những vấn đề quan trọng trong đàm phán là việc “bảo đảm an ninh của Ukraina, áp dụng quy chế trung lập và phi hạt nhân hóa Ukraina“. Ukraina «sẵn sàng chấp nhận đàm phán về những điểm này» và đó là những điểm đang được đàm phán và được nghiên cứu kỹ lưỡng».

Tuy nhiên, tổng thống Ukraina cũng nhấn mạnh cần tổ chức trưng cầu dân ý về các nội dung này và phải có bảo đảm cho việc tôn trọng các thỏa thuận đạt được, ông không muốn có kiểu thỏa thuận Budapest – cụ thể là vào năm 1994, Nga ký các thỏa thuận cam kết tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và an ninh của ba nước thuộc Liên Xô cũ trong đó có Ukraina, đổi lại, các nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân có từ thời Liên Xô.

Tổng thống Zelensky nêu lên khả năng buộc phải chấp nhận nhượng bộ một phần lãnh thổ của Ukraina, khi cho rằng có thể tổng thống Nga Vladimir Putin tìm cách chia cắt Ukraina theo kiểu mô hình Triều Tiên và ý định đánh đuổi toàn bộ quân Nga ra khỏi lãnh thổ Ukraina có thể dẫn đến Đại chiến thế giới lần thứ ba.

Cũng vào hôm qua, trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky và đại diện phía Ukraina David Arakhamia thông báo hai bên sẽ gặp nhau vào đầu tuần này tại Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đàm phán. Trong cùng ngày, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã xác nhận rằng vòng đàm phán này sẽ được tổ chức ở Istanbul.

Nguồn: RFI/Phan Minh

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất