47.4 F
San Jose
Wednesday, May 10, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật chống Bắc Kinh – DKN.News

blank
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Dân chủ Robert Menendez (ảnh: Youtube/ Senator Bob Menendez).

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua “Đạo luật Cạnh tranh Chiến lược” giữa các bên, với số phiếu cao vào hôm thứ Tư (21/4) để bảo đảm rằng Hoa Kỳ có thể đáp ứng đầy đủ các thách thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong tương lai và chống lại sự phản đối của Bắc Kinh đối với Đài Loan và khu vực. Dự luật sau đó sẽ được gửi đến toàn bộ Thượng viện để xem xét, Epochtimes cho hay.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã tổ chức một cuộc họp hôm thứ Ba, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Dân chủ Robert Menendez và Ủy viên Đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Jim Risch, cùng cho ra mắt “Đạo luật cạnh tranh chiến lược”.

Ông Menendez tuyên bố tại cuộc họp rằng thách thức của Trung Quốc là chưa từng có về quy mô, phạm vi và mức độ cấp bách và nó đòi hỏi một chính sách và chiến lược hoàn toàn cạnh tranh để ứng phó. Dự luật đã tập hợp những nỗ lực chưa từng có giữa các bên, nhằm sử dụng tất cả các công cụ kinh tế và ngoại giao của Hoa Kỳ để xây dựng chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, giúp Hoa Kỳ có thể thực sự đối mặt với những thách thức kinh tế và an ninh quốc gia do chính quyền Trung Quốc mang lại.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật chống Bắc Kinh – DKN.News

Ông Menendez cũng nói rằng cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung gia tăng, “không phải vì đó là những gì Mỹ muốn hoặc đang cố gắng tạo ra, mà vì những lựa chọn trong quá khứ và hiện tại của Bắc Kinh.”

Đây là dự luật quan trọng nhất đối với Hoa Kỳ trong những năm gần đây, bao gồm việc xem xét chặt chẽ hơn các khoản đóng góp của nước ngoài, cho các trường Đại học Hoa Kỳ. Một bản sửa đổi của Đạo luật cũng cấm chính phủ Hoa Kỳ cử một phái đoàn đến tham dự Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kính.

Với sự tán thành của các thành viên nặng ký của hai đảng, dự luật đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện thông qua với 21 phiếu thuận và 1 phiếu chống; Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul là thành viên duy nhất bỏ phiếu chống.

Dự luật sau đó sẽ được gửi đến Thượng viện để xem xét và sau khi được Thượng viện và Hạ viện thông qua, nó sẽ được đệ trình lên Tổng thống Hoa Kỳ để ký trước khi có hiệu lực.

Dự luật nhấn mạnh rằng việc bảo vệ Đài Loan sẽ giúp hạn chế khả năng quân đội Trung Quốc, vượt ra ngoài chuỗi đảo đầu tiên. Hoa Kỳ cũng nên tăng cường quan hệ đối tác an ninh khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm hỗ trợ Nhật Bản phát triển hỏa lực chính xác tầm xa, khuyến khích và thúc đẩy Đài Loan đẩy nhanh việc đạt được các khả năng phòng thủ phi đối xứng.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật chống Bắc Kinh – DKN.News

Để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Hoa Kỳ – Đài Loan, dự luật nêu rõ chính sách của Hoa Kỳ nên công nhận Đài Loan là một phần quan trọng, trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và thúc đẩy an ninh và dân chủ của Đài Loan như những yếu tố cần thiết để duy trì hòa bình và ổn định ở “Ấn Độ Dương Lớn hơn – Khu vực Thái Bình Dương”. Nó cũng liên quan đến lợi ích an ninh quốc gia quan trọng của Hoa Kỳ. Mỹ cũng nên thường xuyên bán vũ khí cho Đài Loan, và tích cực thúc đẩy sự tham gia có ý nghĩa của Đài Loan vào các tổ chức quốc tế.

Ngoài ra, dự luật kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các cơ quan chính phủ khác tương tác với chính phủ được bầu cử dân chủ của Đài Loan trên cơ sở giống như các chính phủ nước ngoài khác, đồng thời sử dụng cùng một ngôn ngữ và nghi thức. Hoa Kỳ không nên áp đặt bất kỳ hạn chế nào, nhằm hạn chế khả năng của Quốc vụ viện và các đơn vị khác tương tác trực tiếp và thường xuyên với Đài Loan.

Về việc thúc đẩy giá trị của dân chủ và nhân quyền, dự luật có kế hoạch phân bổ 10 triệu USD trong năm tài chính 2022 cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để thúc đẩy dân chủ ở Hồng Kông, đồng thời sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt ở Tân Cương và liệt kê lao động cưỡng bức và kiểm soát sinh đẻ, như là các vấn đề có thể được chỉ định và trừng phạt bởi Tổng thống Hoa Kỳ.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất