62 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Uỷ ban Nhậm chức chưa công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử

blank
Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden (trái, ảnh: Reuters) và Tổng thống Donald Trump (phải, ảnh: Shutterstock)

Ủy ban Quốc hội Hỗn hợp về Lễ nhậm chức (JCCIC) đã không thể thông qua nghị quyết công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử do có một nửa số ủy viên bác bỏ nghị quyết này, theo The Epoch Times.

Thứ Ba (8/12), Ủy ban Quốc hội Hỗn hợp về Lễ nhậm chức (JCCIC) đã tổ chức bỏ phiếu để xác nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử.

JCCIC có sáu thành viên chia đều cho hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Các ủy viên Đảng Cộng hòa bao gồm Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Mitch McConnell, Lãnh đạo phe Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy và Thượng nghị sĩ Roy Blunt. Các ủy viên Đảng Dân chủ gồm có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo phe Đa số Hạ viện Steny Hoyer và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm 8/12, do cả ba ủy viên của Đảng Cộng hòa bỏ phiếu phản đối nghị quyết này nên JCCIC chưa thể công nhận ứng viên Joe Biden là tổng thống đắc cử. 

Các ủy viên JCCIC của Đảng Cộng hòa nói rằng họ phản đối nghị quyết bởi vì đầu tiên phải hoàn tất các quy trình liên quan đến bầu cử, sau đó mới có thể xác nhận tổng thống đắc cử. 

Thượng nghị sĩ Blunt cho biết trong một tuyên bố sau đó: “Công việc của Ủy ban Quốc hội Hỗn hợp về Lễ nhậm chức không phải là vượt trước tiến trình bầu cử và quyết định ai sẽ nhậm chức. Thách thức mà JCCIC phải đối mặt là tổ chức Lễ Nhậm chức an toàn trong [bối cảnh] đại dịch toàn cầu. Tôi hy vọng rằng trong tương lai, các thành viên của JCCIC sẽ tuân thủ truyền thống hợp tác lưỡng đảng lâu đời của Ủy ban và tập trung vào nhiệm vụ hiện tại”.

Khi trao đổi với giới truyền thông, Lãnh đạo Đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell nhấn mạnh việc Cử tri Đoàn sẽ gặp mặt để bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14/12.

Ông McConnell cho biết Cử tri Đoàn sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 14/12 để bỏ phiếu, sau đó buổi lễ tuyên thệ của tổng thống tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 20/1.

Sau buổi bỏ phiếu của JCCIC, Dân biểu Dân chủ Steny Hoyer đã bất bình và chỉ trích Đảng Cộng Hòa vì từ chối công nhận ông Joe Biden và bà Kamala Harris là “đã đắc cử”.

Tuy nhiên, Ủy ban Nhậm chức cũng đạt được sự đồng thuận, đó là hạn chế công chúng tham gia lễ nhậm chức tổng thống ngày 20/1 do sự bùng phát của đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Trong một diễn biến khác, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hiện đang xét xử ít nhất một vụ kiện liên quan đến gian lận bầu cử.

Hôm thứ Ba (8/12), bang Texas đã đệ đơn kiện các tiểu bang chiến trường Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, lý do là các nơi này đã thực hiện những thay đổi vi phạm Hiến pháp trước cuộc bầu cử năm 2020.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất