57.3 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Vac-xin Covid-19 : Anh Quốc, nước đầu tiên tiêm chủng đại trà

Một y tá tiêm cho một cụ bà loại vac-xin Covid-19 do hãng Pfizer-BioNTech bào chế, tại bệnh viện Guy's Hospital, Luân Đôn, Anh Quốc, ngày 08/12/2020.
Một y tá tiêm cho một cụ bà loại vac-xin Covid-19 do hãng Pfizer-BioNTech bào chế, tại bệnh viện Guy’s Hospital, Luân Đôn, Anh Quốc, ngày 08/12/2020. AP – Frank Augstein

Một bà cụ người Anh 90 tuổi hôm nay 08/12/2020 đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm chủng vac-xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech, trong khuôn khổ chiến dịch tiêm chủng đại trà tại Anh Quốc.

Là quốc gia châu Âu có số ca tử vong nhiều nhất, với 61.500 nạn nhân, Anh cũng là nước đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng vac-xin của hãng Pfizer/BioNTech. Loại vac-xin này phải được bảo quản ở -70°C, một thách thức to lớn cho việc tồn trữ và vận chuyển. Tổng cộng chính phủ Anh đã đặt mua 357 triệu liều vac-xin của 7 nhà sản xuất khác nhau.

Từ Luân Đôn, thông tín viên Muriel Delcroix cho biết cụ thể về chiến dịch tiêm chủng hàng loạt tại Anh :

« Đã đến ngày tiêm chủng được mệnh danh V-DayMột làn sóng hy vọng dấy lên từ chiến dịch này. Người đầu tiên được tiêm chủng vào đúng 6 giờ 31 phút sáng nay, tại bệnh viện Coventry ở miền trung nước Anh, là một bà cụ 90 tuổi tên Margaret Keenan. Cụ bà thuộc diện ưu tiên và tỏ ra vui sướng khi có thể gặp lại gia đình sau thời gian hơn một năm phải sống một mình.

Tổng cộng 800.000 liều vac-xin đã được chuyển đến 50 bệnh viện ở 4 nước thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh, và trong giai đoạn đầu sẽ có 400.000 người được tiêm chủng. Họ sẽ được tiêm liều thứ 2 sau 21 ngày.

Được chủng ngừa trước tiên là những người từ 80 tuổi trở lên, được bác sĩ gia đình liên hệ, và những người già đang nằm viện, hoặc đã có hẹn với bệnh viện. Trong danh sách ưu tiên còn có nhân viên y tế ở các viện dưỡng lão và bệnh viện. Các viên chức của cơ quan y tế công NHS khẳng định tất cả đã sẵn sàng, và chiến dịch tiêm chủng quy mô nhất trong lịch sử nước Anh là một bước ngoặt trong cuộc chiến chống Covid. »

Theo báo chí Anh, nữ hoàng Elizabeth II, 94 tuổi và hoàng thân Philip 99 tuổi, sắp tới cũng sẽ được chích ngừa, có thể là một cách công khai, để cổ vũ nhiều người đi tiêm chủng. Một số ngôi sao hoặc nhân vật có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội cũng sẽ tham gia, chẳng hạn Ronnie Wood, cây guitar của nhóm nhạc rock lừng danh Rolling Stones. Bộ trưởng Y Tế Anh cũng cho biết sẵn sàng được chích ngừa và cho truyền hình trực tiếp.

(RFI)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất