50.5 F
San Jose
Thursday, May 11, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca bị đình chỉ tại nhiều nước trên thế giới – DKN.News

Vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca bị đình chỉ tại nhiều nước trên thế giới – DKN.News

Nhiều quốc gia trên thế giới tạm ngừng tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca sau ca tử vong bất thường tại Đan Mạch, Vision Times đưa tin.

Chính phủ Đan Mạch đã tạm thời ngừng tiêm vắc-xin AstraZeneca sau khi một số người bị đông máu. Cơ quan y tế nước này tuyên bố rằng quyết định của họ dựa trên nguyên tắc phòng ngừa.

Quyết định đình chỉ tiêm vắc-xin AstraZeneca được đưa ra sau khi một cá nhân khác xuất hiện cục máu đông sau khi tiêm vắc-xin và qua đời. Không rõ liệu người đó có gặp bất kỳ tình trạng sức khỏe nào hay không. Cơ quan này nhấn mạnh một mối liên hệ chắc chắn giữa vắc-xin và tình trạng máu đông vẫn chưa được thiết lập.

Giám đốc Hội đồng Y tế Quốc gia Soren Brostrom cho biết Đan Mạch đang triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin quan trọng và quy mô nhất trong lịch sử của mình. Đất nước cần tất cả các loại vắc-xin mà họ có thể tiếp cận.

Vì nhiều người phải được tiêm vắc-xin, chính phủ cần đảm bảo tính an toàn của vắc-xin. Do đó, chính phủ đã tạm dừng sử dụng vắc-xin AstraZeneca cho đến khi mọi nghi ngờ về tính an toàn của nó được giải quyết.

blank
Các quốc gia trên toàn thế giới đã ngừng sử dụng AstraZeneca sau các báo cáo về việc xuất hiện cục máu đông ở những người được tiêm chủng. 
(Hình ảnh: pixabay / 
CC0.1.0)

Tạm dừng tiêm vắc-xin AstraZeneca

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng họ không từ chối vắc-xin AstraZeneca mà chỉ tạm thời ngừng sử dụng.

Cơ quan quản lý dược phẩm của EU, Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA), tuyên bố rằng không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin AstraZeneca liên quan đến máu đông.

“Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy việc tiêm vắc-xin đã gây ra những tình trạng này, không được liệt kê là tác dụng phụ của vắc-xin này… Lợi ích của vắc-xin tiếp tục vượt xa rủi ro của nó và vắc-xin có thể tiếp tục được sử dụng trong khi quá trình điều tra các trường hợp biến cố huyết khối tắc mạch đang diễn ra”, Cơ quan Thuốc Châu Âu cho biết trong một tuyên bố

Sau thông báo của Đan Mạch, một số quốc gia khác, bao gồm cả Na Uy, cũng đã đình chỉ vắc-xin AstraZeneca. Ireland thậm chí đã tạm dừng sử dụng vắc-xin, với lý do “cần thận trọng“, cơ quan dược phẩm của Ý đã cấm một lô vắc-xin cụ thể do “các tác dụng phụ nghiêm trọng”.

Iceland đã đình chỉ sử dụng vắc-xin, nói rằng “hiện tại thiếu dữ liệu”. Ấn Độ đã thông báo rằng họ sẽ tiến hành đánh giá sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca để xác định các tác dụng phụ tiềm ẩn. Ở Áo, một lô vắc-xin đã bị từ chối sau khi một người chết vì xuất hiện cục máu đông 10 ngày sau khi được tiêm vắc-xin. 

WHO đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ không biết về bất kỳ mối lo ngại nào về cục máu đông liên quan đến việc sử dụng vắc-xin AstraZeneca. Người phát ngôn, Tiến sĩ Margaret Harris nói rằng hơn 268 triệu liều đã được phân phối tính đến ngày 9/3; không có trường hợp tử vong nào liên quan đến vắc-xin được báo cáo cho đến nay.

Ban cố vấn toàn cầu gồm các chuyên gia độc lập của tổ chức, SAGE, hiện đang xem xét vắc-xin AstraZeneca và sẽ phát hành báo cáo về những phát hiện này.

Xuất khẩu vắc-xin

Ủy ban châu Âu sẽ yêu cầu Hoa Kỳ xuất khẩu hàng triệu vắc xin AstraZeneca được sản xuất tại nước này sang EU. Một số người nhận thấy điều này thật mỉa mai khi cho rằng EU gần đây đã chấp thuận quyết định chặn các lô vắc-xin này của Ý đến Australia. 

Lầu Năm Góc tuyên bố rằng họ có kế hoạch tiếp tục chính sách của chính quyền Trump nhằm đảm bảo rằng vắc-xin được sử dụng trước tiên để đáp ứng nhu cầu trong nước thay vì xuất khẩu.

“Ưu tiên hàng đầu của tổng thống là cung cấp vắc-xin cho mọi người Mỹ. Hoa Kỳ và EU đã cam kết hợp tác sâu rộng hơn về ứng phó với đại dịch, bao gồm bằng cách tăng cường năng lực y tế cộng đồng và chia sẻ thông tin. Chúng tôi biết rằng để đánh bại đại dịch này và xoay chuyển một góc độ phục hồi kinh tế, chúng tôi phải làm việc với các đồng minh và đối tác của mình”, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố.

Tin tức mới đăng tải

Một số quốc gia châu Âu khác đã tham gia vào việc đình chỉ sử dụng vắc-xin AstraZeneca, trong đó Đức và Pháp xác nhận rằng họ sẽ sớm tạm dừng tiêm vắc-xin. Hà Lan đã thông báo đình chỉ vào Chủ nhật (21/3), trong khi Tây Ban Nha đang có kế hoạch ngừng sử dụng vắc-xin này trong 15 ngày. 

Slovenia và Bồ Đào Nha cũng đã tạm thời ngừng tiêm vắc-xin AstraZeneca trong các chương trình tiêm vắc-xin của họ. Tại Đức, Viện quản lý vắc-xin Paul Ehrlich của nước này đã khuyến nghị ngừng sử dụng vắc-xin AstraZeneca. 

Bộ trưởng Y tế Jens Spahn tuyên bố rằng quyết định này là một quyết định chuyên môn và không mang tính chính trị. Mặc dù nguy cơ đông máu có thể thấp, nhưng ông Spahn cảm thấy rằng không thể loại trừ nguy cơ này. Pháp sẽ duy trì việc đình chỉ cho đến khi có đánh giá đầy đủ về vấn đề.

WHO đã yêu cầu các quốc gia không được dừng tiêm vắc-xin vì đại dịch đã giết chết 2,7 triệu người. Ba Lan sẽ tiếp tục sử dụng vắc-xin AstraZeneca vì chính phủ tin rằng lợi ích vượt xa rủi ro.

Vương quốc Anh cũng tuyên bố rằng họ không lo ngại về vắc-xin, cơ quan quản lý y học MHRA làm rõ rằng họ không thấy bằng chứng nào cho thấy vắc-xin gây ra đông máu. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock đã yêu cầu mọi người đi tiêm ngay khi có cơ hội.

Nhà sản xuất vắc-xin AstraZeneca tiết lộ rằng gần 17 triệu người trên khắp Vương quốc Anh và EU đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin. Ít hơn 40 sự cố về đông máu đã được báo cáo, mà công ty tin rằng đây là một con số ấn tượng. Nó thấp hơn so với hàng trăm trường hợp được mong đợi từ dân chúng nói chung.

Trong khi đó, một phụ nữ Đan Mạch đã chết sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca mang các triệu chứng “rất bất thường”. Theo Viện Paul Ehrlich, người phụ nữ này có số lượng tiểu cầu trong máu thấp và xuất hiện cục máu đông ở cả các mạch lớn và nhỏ cùng với tình trạng chảy máu. 

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất