61.8 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Vaccine thử nghiệm của Moderna bị trì trệ vì thiếu tình nguyện viên sắc dân thiểu số

Trụ sở công ty Moderna ở Cambridge, Massachusettes.
Trụ sở công ty Moderna ở Cambridge, Massachusettes.

Các nhà thầu tư nhân do công ty Moderna thuê để tuyển mộ tình nguyện viên thử nghiệm vaccine chống COVID chưa tìm đủ các tham dự viên gốc Phi, gốc Châu Mỹ Latin và người bản địa Mỹ để xác định xem vaccine hoạt động như thế nào trong các sắc dân này, giám đốc điều hành công ty và các nhà nghiên cứu cho Reuters biết.

Để đáp ứng với sự thiếu hụt này, Moderna cho chậm lại việc tuyển mộ trong giai đoạn cuối của thử nghiệm và chỉ thị cho các trung tâm nghiên cứu chú trọng đến việc gia tăng sự tham dự của các tình nguyện viên thuộc sắc dân thiểu số, công ty nói

Năm nhà điều tra trong cuộc thử nghiệm của Moderna cho hay các điều tra viên tại những địa điểm thương mại nhanh chóng tuyển mộ được một phần lớn cho cuộc nghiên cứu quy mô 30.000 người với hầu hết là người tình nguyện da trắng.

Tuy nhiên COVID-19 lây nhiễm cho người gốc Phi tại Mỹ cao gần gấp 3 lần cho người Mỹ da trắng. Người Mỹ gốc Phi có tỷ lệ tử vong vì virus cao gấp hai lần, theo một phúc trình của Liên đoàn Đô thị Toàn quốc và những cuộc nghiên cứu khác.

Các cộng đồng da màu chiếm lượng lớn trong các nhân viên y tế và trong số dân có nguy cơ cao bị COVID nặng, và họ nằm trong số các thành phần đầu tiên đủ điều kiện được tiêm ngừa một khi có vaccine thành công, các chuyên gia nói.

Người Mỹ gốc Châu Phi chỉ chiếm khoảng 7% trong các cuộc thử nghiệm tính đến ngày 17/9.

Moderna là một trong những công ty hàng đầu trong cuộc chạy đua vaccine chống COVID hiện nay. Công ty nhận được hơn 1 tỉ đô la tài trợ của chính phủ Mỹ để phát triển và sản xuất ứng viên vaccine, và 1,5 tỉ đô để cung cấp vaccine cho công chúng Mỹ.

Theo cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew được công bố vào tháng 9, chỉ 32% người Mỹ gốc Phi cho biết chắc chắn hoặc có thể tiêm chủng vaccine COVID, so với 52% người da trắng, 56% người gốc Châu Mỹ Latin và 72% người Mỹ gốc Châu Á.

(VOA)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất