64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Văn phòng Thủ tướng Israel: Israel, Hamas đồng ý ngừng bắn trong xung đột Gaza

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xác nhận rằng các quan chức đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn với Hamas sau 11 ngày giao tranh.

Văn phòng Thủ tướng Israel
Một bức ảnh cho thấy vụ nổ sau cuộc tấn công của Israel nhằm vào một tòa nhà ở Thành phố Gaza, hôm 14/05/2021. (Ảnh: Mahmud Hams/AFP/Getty Images)

Một tuyên bố từ văn phòng của ông cho biết các bộ trưởng trong nội các an ninh của ông đã đồng ý “chấp nhận sáng kiến ​​của Ai Cập về lệnh ngừng bắn chung vô điều kiện, sẽ có hiệu lực sau một giờ mà [thời gian cụ thể] sẽ được xác định sau.”

Một quan chức của Hamas, một nhóm được chỉ định là khủng bố từ năm 1997, nói với Reuters rằng họ sẽ tham gia một thỏa thuận ngừng bắn “chung và đồng thời” ở Gaza vào lúc 2 giờ sáng ngày 21/05.

[Thỏa thuận này được đưa ra] sau khi Tổng thống Joe Biden nói chuyện với ông Netanyahu qua điện thoại và kêu gọi ngừng bắn với Hamas vào đầu tuần này, theo bản tin của Tòa Bạch Ốc.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm 20/05 rằng các báo cáo về khả năng ngừng bắn là “đáng khích lệ.” Hoa Kỳ đang cố gắng “làm mọi thứ có thể để chấm dứt xung đột.”

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres hôm 20/05 cũng đẩy mạnh lời kêu gọi ngừng bắn và nói rằng “không có lý lẽ biện minh nào, kể cả là chống khủng bố hay tự vệ, cho việc các bên xung đột thoái thác khỏi nghĩa vụ của họ trong luật nhân đạo quốc tế.”

Văn phòng Thủ tướng Israel
Hệ thống phòng thủ trên không Iron Dome của Israel được kích hoạt để đánh chặn một hỏa tiễn phóng từ Dải Gaza, do phong trào Hamas của người Palestine kiểm soát, phía trên thành phố Ashdod, miền nam Israel, hôm 12/05/2021 (Ảnh: Emmanuel Dunand/AFP/Getty Images/TNS)

TT Biden, trong cuộc gọi ngày 19/05 với TT Netanyahu, nói rằng Israel nên tiến hành “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường tiến tới ngừng bắn.” Ông Netanyahu đã từ chối và nói với các hãng thông tấn rằng thay vào đó ông “quyết tâm tiếp tục hoạt động này cho đến khi đạt được mục tiêu của nó.”

Trong cuộc xung đột vừa qua, Hamas đã bắn hàng nghìn hỏa tiễn vào các khu vực dân sự của Israel bắt đầu từ ngày 10/05. Israel đã đáp trả bằng hàng trăm cuộc không kích và một số cuộc tấn công trên bộ.

Trong khi đó, quân đội Israel báo cáo rằng từ 7 giờ sáng (hôm trước) đến 2 giờ sáng (hôm sau) theo giờ địa phương, 300 hỏa tiễn đã được bắn từ phía Gaza, trong đó 299 quả rơi vào Israel, mặc dù khoảng 90% trong số đó đã bị đánh chặn, tờ Haaretz đưa tin.

Theo Bộ Y tế Gaza, ít nhất đã có 230 người Palestine thiệt mạng và 1,710 người bị thương. Mặc dù tổ chức này không phân tách số liệu này theo dân thường và binh sĩ. Hamas và nhóm khủng bố Hồi giáo Islamic Jihad tuyên bố rằng ít nhất 20 thành viên của họ đã thiệt mạng, trong khi các quan chức Israel cho rằng con số này cao hơn nhiều.

Mười hai người ở Israel, bao gồm cả một cậu bé 5 tuổi, một cô gái 16 tuổi và một binh sĩ, đã thiệt mạng. Quân đội cho biết một hỏa tiễn chống tăng bắn từ Gaza đã bắn trúng một chiếc xe buýt trống gần biên giới hôm 20/05, khiến một binh sĩ Israel bị thương nhẹ.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất