75.4 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Viện trợ bí mật của Trung Quốc cho Triều Tiên bị phơi bày

Gần đây, The Epoch Times đã có được các tài liệu nội bộ của chính quyền Trung Quốc từ một nguồn đáng tin cậy tiết lộ thêm thông tin về viện trợ tài chính và nông nghiệp của Trung Quốc cho Bắc Triều Tiên.

Bất chấp sự sụt giảm thương mại giữa Bắc  Triều Tiên và Trung Quốc hồi đầu năm ngoái do việc đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Triều Tiên, chiếm đến 90% khối lượng thương mại của nước này.

Các tài liệu được tiết lộ cho bản tin này đã nêu chi tiết về hai dự án mà trước đây không được tiết lộ cho công chúng.

Các dự án cơ sở hạ tầng bí mật của Trung Cộng

Một tài liệu bị rò rỉ, được phát hành vào năm 2016 với tiêu đề “Thư viện Dự án Hợp tác Năng lực Quốc tế và Sản xuất Thiết bị Tỉnh Cát Lâm” cho thấy Trung Cộng đã tài trợ cho 15 dự án ở Cát Lâm, tỉnh phía đông bắc giáp với Bắc Triều Tiên. Với mục tiêu phát triển nền kinh tế của Bắc Triều Tiên, hầu hết các dự án này được chính quyền tỉnh Cát Lâm ghi là “đầu tư ra nước ngoài.” Chỉ có hai trạm nghiền xi măng, một ở Bình Nhưỡng và một ở Đặc khu kinh tế (SEZ) Rason, được coi là “dự án hợp đồng.”

Trung Quốc bí mật viện trợ cho Triều Tiên
Ảnh chụp màn hình tài liệu chính phủ “Thư viện Dự án Hợp tác Năng lực Quốc tế và Sản xuất Thiết bị Tỉnh Cát Lâm.” (Ảnh: do The Epoch Times cung cấp)

Nhà máy xi măng ở SEZ Rason sản xuất 2,500 tấn cờ lanh ke (clinker) xi măng mỗi ngày, và một nhà máy khác ở Bình Nhưỡng sản xuất 1,2 triệu tấn bột xi măng từ trạm nghiền xi măng. Cả hai nhà máy đều đã nhận được số tiền đầu tư khoảng 1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 150 triệu USD) từ chính quyền tỉnh Cát Lâm. Công ty Bê tông Chengxin Diên Biên phụ trách các dự án này.

Một dự án khác liên quan đến việc xây dựng một mạng lưới phân phối điện 10kV và một trạm truyền tải và chuyển đổi điện 66kV ở Rason SEZ. Chế độ Trung Cộng đã đầu tư 468.6 triệu nhân dân tệ (khoảng 69.82 triệu USD) vào dự án điện này. Việc xây dựng các cột điện cho các đường dây bên trong Trung Quốc đã được hoàn thành. Dự án này do Công ty Đầu tư Phát triển Hợp tác Kinh tế Cát Lâm giám sát.

Dự án Khu hợp tác Kinh tế và Thương mại Tự do đảo Liuduo nằm trên đảo Liuduo, Bắc Triều Tiên, đối diện với cảng Shatuozi ở thành phố Hunchun của Trung Quốc. Trung Cộng đã đầu tư 31.5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 470 triệu USD) và yêu cầu các khoản vay ngân hàng là 200 triệu nhân dân tệ (khoảng 29.7 triệu USD) cho dự án này. Dự án này do Công ty Đầu tư Chunhui của thành phố Hunchun thực hiện.

Theo một báo cáo được hãng truyền thông Chosun Ilbo của Hàn Quốc đăng tải vào ngày 20/2/2018, dự án Đảo Liuduo bắt đầu vào năm 2016. Chế độ Trung Cộng sẽ không trực tiếp đầu tư vào Đảo Liuduo, mà thông qua các công ty Hồng Kông để thúc đẩy việc xây dựng một khu thương mại chung. Để thúc đẩy dự án này, Bắc Kinh cũng có kế hoạch xây dựng một cảng ở Hunchun và sửa chữa cây cầu nối với đảo Liuduo, báo cáo đó cho biết.

Trong những năm gần đây, nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào Bắc Triều Tiên đều đã thất bại. Ví dụ, vào năm 2017, gã khổng lồ vật liệu xây dựng của Thụy Sĩ LafargeHolcim đã bán 36% cổ phần của họ trong Công ty Xi măng Sangwon của Bắc Triều Tiên với một mức giá không được tiết lộ. Tuy nhiên, Trung Cộng vẫn tiếp tục đầu tư vào Triều Tiên.

Viện trợ nông nghiệp của Cát Lâm cho Triều Tiên

Một tài liệu nội bộ khác mà The Epoch Times có được cho thấy Trung Cộng đã xuất khẩu công nghệ nông nghiệp tiên tiến sang Bắc Triều Tiên.

“Đề xuất Dự án Gói Viện trợ Nước ngoài” do Công ty Phát triển Công nghệ cao Jinong Cát Lâm biên soạn vào ngày 05/06/2014 đề cập rằng địa điểm của dự án này nằm trong Trang trại Hợp tác xã CHDCND Triều Tiên-Trung Quốc ở Bắc Triều Tiên. Thời gian xây dựng dự án là từ năm 2015 đến năm 2017. Công ty này thuộc sở hữu của chính quyền Cát Lâm, và do Học viện Khoa học Nông nghiệp Cát Lâm tài trợ.

Trung Quốc viện trợ Triều Tiên
Ảnh chụp màn hình tài liệu chính phủ có tiêu đề “Đề xuất Dự án Gói Viện trợ Nước ngoài.” (Ảnh: do The Epoch Times cung cấp)

Theo tài liệu này, một vấn đề lớn đối với nền sản xuất gạo, ngô và rau của Bắc Triều Tiên là công nghệ sản xuất tụt hậu, bao gồm cả việc thiếu máy móc và nguyên liệu nông nghiệp. Do đó, Bắc Triều Tiên muốn đưa vào các giống cây trồng chất lượng cao hơn và công nghệ sản xuất cây trồng của Cát Lâm.

Tổng vốn đầu tư vào dự án nông nghiệp này là 9.97 triệu nhân dân tệ (khoảng 1.5 triệu USD) và được Trung Cộng cung cấp dưới dạng “viện trợ cho chính phủ Bắc Triều Tiên,” tài liệu này nêu rõ. Công ty này cho biết Bắc Triều Tiên chịu trách nhiệm cung cấp miễn phí đất xây dựng và đất thí nghiệm cho dự án, giải quyết các thủ tục cấp phép sử dụng đất, hỗ trợ giải quyết việc nhập cư cho người lao động Trung Quốc, và cung cấp chỗ ăn ở cùng văn phòng cho họ.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất