44.3 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Viễn Vọng Kính Không Gian James Webb Lớn và Mạnh Nhất Thế Giới Của NASA Được Phóng Đi Vào Lễ Giáng Sinh Để Truy Tìm Nguồn Gốc Của Vũ Trụ

blank

Hỏa tiễn Ariane số 5 của Arianespace với Viễn Vọng Kính Không Gian James Webb của NASA, rời khỏi bệ phóng hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, tại Cảng Không Gian của Châu Âu, Trung Tâm Không Gian Guiana tại Kourou, ở Guiana thuộc Pháp. (nguồn: www.apnews.com)

Viễn vọng kính không gian lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới đã được phóng đi bằng hỏa tiễn hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021 trên cuộc truy tìm để nhìn ánh sáng từ các ngôi sao và các ngân hà đầu tiên và dò tìm trong vũ trụ những đầu mối của sự sống, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.

Viễn Vọng Kính Không Gian James Webb của Cơ Quan NASA đã bay lên từ Guiana thuộc Pháp tại bờ biển đông bắc của Nam Mỹ, được chở bởi hỏa tiễn Ariane của Châu Âu vào không gian lúc sáng ngày Lễ Giáng Sinh.

“Đó là món quà Giáng Sinh kỳ diệu,” theo Thomas Zurbuchen, trưởng sứ mệnh khoa học của NASA, cho biết.

Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ.

Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.

Giám Đốc NASA Bill Nelson gọi Viễn Vọng Kính Webb là chiếc máy thời gian mà sẽ cung cấp “sự hiểu biết tốt hơn về vũ trụ của chúng ta và nơi chúng ta ở trong đó: chúng ta là ai, chúng ta là gì, cuộc tìm kiếm là bất tận.” “Chúng ta sẽ khám phá những điều kỳ diệu mà chúng ta chưa bao giờ tưởng tượng tới,” theo Nelson cho biết sau khi phóng viễn vọng kính, phát biểu từ  Trung Tâm Không Gian Kennedy của Florida. Nhưng ông đã cảnh báo rằng, “Vẫn còn vô số việc phải làm và chúng phải làm một cách hoàn hảo … chúng tôi biết rằng trong phần thưởng to lớn thì có nguy cơ rất lớn.”

VIETBAO ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất