42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Việt Nam còn hơn 30 triệu liều vaccine ‘trong kho’ lo hết hạn

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Số liệu mới nhất của Bộ Y Tế CSVN cho thấy tính đến 16 Tháng Mười Một, Việt Nam đã tiếp nhận 135 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và đã phân bổ 116 triệu liều, nhưng số chích ngừa mới đạt trên 101 triệu liều, tức là còn trên 30 triệu liều “trong kho.”

Theo báo Tuổi Trẻ, thông tin trên được Bộ Y Tế nêu trong công văn “hỏa tốc” đề nghị các tỉnh, thành chỉ đạo các Sở Y Tế khẩn trương “đẩy nhanh tiến độ chích vaccine phòng COVID-19,” hôm 14 Tháng Mười Một.

blank
Chích vaccine COVID-19 ở Sài Gòn. (Hình: Quỳnh Trần/VNExpress)

“Đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách,” Bộ Y Tế nêu và yêu cầu trong Tháng Mười Một nếu địa phương nào “không bảo đảm tỷ lệ bao phủ vaccine mũi nhất cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền) và chích mũi nhì cho những người đã chích mũi một đủ thời gian, phải chịu trách nhiệm.”

Bộ này cũng đề nghị các nơi “chủ động rà soát” tình hình sử dụng vaccine, tổng hợp và báo cáo số lượng vaccine được cấp từ nguồn của Bộ Y Tế và từ các nguồn khác (nguồn do doanh nghiệp viện trợ trực tiếp cho địa phương…), số vaccine còn tồn và báo cáo rõ lý do tồn đọng.

“Trong trường hợp địa phương không kịp sử dụng hoặc không có nhu cầu sử dụng số vaccine được cấp, phải báo cáo cho các Viện Vệ Sinh Dịch Tễ, Viện Pasteur để điều phối, bảo đảm sử dụng vaccine hiệu quả,” công văn nêu.

Theo Bộ Y Tế, tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã sử dụng tính đến chiều 16 Tháng Mười Một là trên 101 triệu liều, đạt trên 88% người từ 18 tuổi trở lên đã chích ít nhất một mũi và nhóm chích đủ hai mũi đạt xấp xỉ 50%. Trong khi đó theo kế hoạch, đến hết Tháng Mười Hai, Việt Nam sẽ chích ngừa đủ hai mũi cho toàn bộ dân số từ 18 tuổi và chích mũi nhất cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Như vậy, so với số vaccine đã phân bổ và số lượng đã chích thì đến nay vẫn còn khoảng 15 triệu liều chưa được sử dụng. So với số lượng đã tiếp nhận còn trên 30 triệu liều chưa chích. Trong khi từ nay đến Tháng Mười Hai “vaccine sẽ về nhiều.”

Phúc trình trước Quốc Hội CSVN hôm 8 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Bộ Y Tế, cho biết đến nay Việt Nam có thỏa thuận đơn hàng gần 200 triệu liều “bảo đảm chích đủ liều cho dân số (từ 18 tuổi) vào cuối năm nay, đồng thời triển khai kế hoạch chích mũi ba vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.”

blank
Nhiều nước trên thế giới liên tục viện trợ vaccine COVID-19 cho Việt Nam. (Hình: Mạnh Hùng/VietNam Plus)

Trước đó hôm 31 Tháng Mười, báo Pháp Luật TP.HCM cho hay nhiều người cao niên ở Việt Nam không có cơ hội được chích vaccine ngừa COVID-19. Tình trạng này tương phản với loan báo trước đó của Bộ Y Tế CSVN về việc những người trên 65 tuổi và người có bệnh nền “được ưu chích chích vacine ngừa COVID-19.”

Hồi Tháng Hai, khi những đợt chích vaccine ngừa COVID-19 được tiến hành lần đầu tại Việt Nam, theo các báo, hai nhóm được ưu tiên chích cùng với nhân viên y tế là quân đội và công an.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất