44.3 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Việt Nam công bố mở lại 5 đường bay quốc tế, có Mỹ

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trước thời điểm mở lại đường bay quốc tế thường lệ ngày 1 Tháng Giêng, 2022 theo kế hoạch của chính phủ CSVN, lãnh đạo Cục Hàng Không Việt Nam cho biết tính đến 28 Tháng Mười Hai, đã nhận được thỏa thuận từ Mỹ, Nhật, Đài Loan, Singapore và Cambodia tham gia kế hoạch.

Theo báo VNExpress, với Nhật, Cục Hàng Không Việt Nam đã cấp phép bay cho các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air và All Nippons Airways. Chuyến bay đầu tiên của Vietnam Airlines vào ngày 5 Tháng Giêng,2022, Vietjet Air và All Nippons Airways được bay sau đó một ngày.

blank
Việt Nam ưu tiên cho các hãng hàng không nội địa thực hiện các chuyến bay quốc tế thường lệ theo kế hoạch. (Hình: Tuấn Phùng/Tuổi Trẻ)

Các chuyến bay từ Nhật về Việt Nam “chưa thể triển khai sớm” ngay từ đầu do các cơ quan hữu trách ở Nhật nghỉ lễ đầu năm mới, hành khách chưa thể xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Trong khi đó, Đài Loan nhất trí nối lại chuyến bay nhưng đề nghị tăng tần suất cho mỗi bên lên tối thiểu năm chuyến/tuần. Cục Hàng Không đã cấp phép bay đến Đài Bắc cho Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways.

Còn Singapore thống nhất nối lại đường bay quốc tế với Việt Nam thông qua Vietnam Airlines với tần suất hai chuyến/tuần và Vietjet Air một chuyến/tuần.

Với đường bay Cambodia, cục cấp phép cho Vietnam Airlines bay bốn chuyến mỗi tuần.

Riêng Mỹ, do chỉ có Vietnam Airlines đang khai thác và đã được nhà chức trách hàng không hai nước cấp phép khai thác thường lệ, nên hãng này có thể triển khai bay như kế hoạch.

Theo đó, tần suất chở khách vào Việt Nam bốn chuyến/tuần/chiều đối với mỗi bên; chiều từ Việt Nam theo quy định hiện tại. Thời gian dự kiến áp dụng từ 1 Tháng Giêng, 2022 và “sẽ tiếp tục xem xét tùy thuộc tình hình kiểm soát dịch COVID-19.”

Hiện, ba quốc gia chưa có ý kiến nối lại đường bay quốc tế là Nam Hàn, Lào, Trung Quốc. Ngoài ra, phía Thái Lan có đề nghị trao đổi thêm về nội dung Việt Nam đưa ra.

Theo Bộ Ngoại Giao, ước tính hơn 140,000 người Việt Nam ở hải ngoại có nhu cầu về nước. Các hãng hàng không đều đánh giá cần bổ sung tần suất với một số thị trường có dung lượng lớn như Nhật, Nam Hàn, Đài Loan. Do đó, Cục Hàng Không đề nghị Bộ Giao Thông Vận Tải “xem xét tăng tần suất khai thác các thị trường này ngay từ 1 Tháng Giêng, 2022, thay cho các thị trường không khai thác hết lượng phân bổ như Mỹ, Cambodia, Lào.

Cụ thể, tăng tần suất khai thác đường bay Đài Bắc lên năm chuyến mỗi tuần; Nhật và Nam Hàn không vượt quá 10 chuyến mỗi tuần cho mỗi bên, thay vì theo kế hoạch mỗi đường bay khai thác tối đa bốn chuyến mỗi tuần cho mỗi bên.

Báo VietNamNet cho hay ngoài ra, Cục Hàng Không Việt Nam cũng đang xin phép chính phủ đàm phán với các đối tác Pháp, Đức, Nga và Australia để mở lại đường bay quốc tế tới các thị trường này với tần suất bảy chuyến/tuần.

Theo Cục Hàng Không, công văn do Bộ Giao Thông Vận Tải phúc trình thủ tướng và kết luận của Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh đều không yêu cầu hạn chế việc chở khách nối chuyến.

Các hãng hàng không Việt Nam kiến nghị ủng hộ thực hiện hoạt động này, vì sẽ có thêm cơ hội hợp tác với các hãng hàng không khác để tiếp nhận khách từ nhiều nơi, đặc biệt là người Việt Nam trên toàn thế giới có nhu cầu về nước.

blank
Những du khách từ Nga đến Nha Trang, Khánh Hòa, nghỉ dưỡng theo “sổ thông hành vaccine” hôm 25 Tháng Mười Hai. (Hình: Xuân Hoát/Zing)

Trước đó, Việt Nam loan tin sẽ khôi phục chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách tới 9 thị trường trong giai đoạn 1, có tần suất mỗi tuần bốn chuyến hai chiều từ Hà Nội/Sài Gòn đi Tokyo (Nhật), Seoul (Nam Hàn), Đài Bắc (Đài Loan), Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc); San Francisco/Los Angeles (Mỹ), Bangkok (Thái Lan)’ Singapore, Vientiene (Lào) và Phnom Penh (Cambodia).

Tuy đã công bố cụ thể các đường bay, song giá vé máy bay và chi phí phòng chống dịch bệnh vẫn chưa được giới hữu trách Việt Nam cho biết, mà chỉ nói chung chung: “Trước đây, chi phí phục vụ các chuyến bay không thường lệ, nhất là ở các đầu bay ngoại quốc có giá dịch vụ cao. Khi bay thường lệ, chi phí các hãng hàng không sẽ giảm bớt, là cơ sở điều chỉnh giá vé thấp để hành khách đi lại thuận lợi.”

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất