51.1 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Việt Nam dự trù mở lại các chuyến bay quốc tế vào cuối năm

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cục Hàng Không Việt Nam một lần nữa lại “dự báo” mở cửa lại các chuyến bay quốc tế thường lệ với các nước Đông Bắc Á, Châu Âu vào cuối năm 2021.

Hôm 28 Tháng Sáu, đại diện Cục Hàng Không Việt Nam cho biết, qua “đánh giá nửa cuối năm 2021,” người dân Việt Nam và các nước được chích vaccine phòng COVID-19 tăng mạnh, đặc biệt là khu vực Đông Bắc Á, Châu Âu “trọng điểm của thị trường hàng không Việt Nam.” Đây sẽ là điều kiện tạo miễn dịch cộng đồng, là cơ sở để Việt Nam mở lại các chuyến bay quốc tế vào cuối quý 3, đầu quý 4 năm 2021.

blank
Việt Nam dự trù mở lại các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ. (Hình: Thanh Bình/ Giao Thông Vận Tải)

Theo báo VNExpress, hồi Tháng Ba vừa qua, Cục Hàng Không cũng đề nghị “mở đường bay quốc tế đến Việt Nam theo từng giai đoạn.”

Theo đó, từ Tháng Chín, 2021, tùy thuộc vào tiến trình chích vaccine tại Việt Nam và thế giới, Cục Hàng Không sẽ cho các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh, nếu áp dụng cơ chế “sổ thông hành vaccine.”

“Các đường bay trong giai đoạn này được triển khai giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ chấp nhận loại vaccine mà Việt Nam đã công bố; tần suất ban đầu dự kiến bảy chuyến mỗi tuần cho các hãng hàng không của mỗi bên,” thông cáo nêu.

Tin cho biết, hiện có hơn 30 hãng hàng không ngoại quốc và Việt Nam có các chuyến bay từ các nước Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Trung Đông và Châu Âu để chở hàng hóa, nhà ngoại giao, chuyên gia, sinh viên ngoại quốc… đi và đến Việt Nam, được cấp phép.

Ngoài ra, một số chuyến bay “giải cứu” đưa công dân Việt Nam về nước vẫn được tiếp tục. Các chuyến bay quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi các nước vẫn chưa được thực hiện.

Các hãng hàng không Việt Nam chủ yếu chỉ có các chuyến bay trong nước, tuy nhiên sụt giảm mạnh từ cuối Tháng Tư. Đặc biệt từ cuối Tháng Năm, khi Sài Gòn bị “giãn cách xã hội,” hành khách nội địa đã sụt giảm còn từ 20 đến 30% so với hai tháng trước đó. Thậm chí, hai tuần đầu của Tháng Sáu lượng vận chuyển chỉ bằng từ 5% đến 10% của Tháng Tư.

Sáu tháng đầu năm 2021, lượng hành khách chỉ đạt 26.8 triệu lượt, giảm 19.4% so cùng kỳ năm trước, trong đó khách quốc tế giảm đến 97%.

blank
Nhiều hãng hàng không Việt Nam có nguy cơ phá sản vì vắng hành khách. (Hình: Kinh Tế Việt Nam)

Do nhiều máy bay không hoạt động nên các phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất không còn chỗ đậu cho máy bay. Cục Hàng Không phải điều chỉnh lịch khai thác để máy bay đậu qua đêm tại các phi trường khác.

Hôm 16 Tháng Sáu, báo Thanh Niên dẫn tin Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư cho biết “hàng không Việt Nam đang bên bờ vực phá sản.” Đáng chú ý, đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ ba trong giai đoạn cao điểm sát Tết Nguyên Đán đã khiến doanh thu của ngành hàng không giảm khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2020 (thời điểm sát Tết năm 2020 dịch chưa bùng phát).

NGUOIVIET ONLINE

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất