57.3 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Việt Nam dừng các chuyến bay thương mại về từ ngoại quốc

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chính phủ CSVN chủ trương “dừng các chuyến bay thương mại đón khách về Việt Nam, chỉ thực hiện chuyến bay giải cứu những người khó khăn, thực sự cần thiết.” Hành khách trên mọi chuyến bay về Việt Nam đều phải cách ly 14 ngày.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN, nêu yêu cầu trên khi kết luận cuộc họp “Thường trực chính phủ về phòng chống COVID-19,” chiều ngày 1 Tháng Mười Hai.

blank
Các chuyến bay thương mại từ ngoại quốc vào Việt Nam lại bị tạm ngưng. (Hình:Ngô Minh/Zing)

Báo VNExpress dẫn lời ông Mai Tiến Dũng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, giải thích thêm những đường bay thương mại quốc tế mở lại từ giữa Tháng Chín vừa qua, sẽ dừng chiều đón khách về Việt Nam, chỉ duy trì chiều đưa khách từ Việt Nam đi các nước.

“Việc này nhằm kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh. Các chuyến bay ‘giải cứu công dân Việt Nam’ ở ngoại quốc vẫn được duy trì với người có hoàn cảnh khó khăn, tuổi cao sức yếu, thu nhập thấp… Chính phủ sẽ xem xét mở lại đường bay thương mại từ nước ngoài vào dịp thích hợp,” ông Dũng nói.

Cùng với đó, dừng việc tổ chức các chuyến bay trọn gói do các tỉnh, thành phố phối hợp với các công ty dịch vụ thực hiện “gây quá tải cho các khu cách ly tại địa phương.” Bên cạnh đó, yêu cầu tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả công dân Việt Nam thuộc diện giải cứu) phải có giấy xét nghiệm không COVID-19 mới giải quyết cho vào hoặc về Việt Nam.

Tại cuộc họp trên, Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Bộ Y Tế CSVN, cho rằng tình hình dịch bệnh “vẫn diễn biến phức tạp” trên thế giới. Đặc biệt nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập Việt Nam “luôn thường trực,” nhất là sắp tới Việt Nam “gia tăng việc cách ly do tăng số lượng các chuyến bay, trong đó có các chuyến bay thương mại quốc tế đưa công dân, chuyên gia về nước.” Do đó, ông Long đề nghị “không tổ chức thực hiện các chuyến bay thương mại vì chưa có hiệu quả về kinh tế, và có nhiều rủi ro trong việc lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.”

“Hai bệnh nhân 1,342 và 1,347 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng bệnh nhân 1,342 vi phạm ‘rất nghiêm trọng’ quy định về phòng, chống COVID-19 tại khu cách ly tập trung,” ông Nguyễn Thanh Long nói với báo VNExpress.

Ông Phúc cũng chỉ đạo “không được coi Sài Gòn là ‘ổ dịch,’ mà chỉ là nơi có ca lây nhiễm.” Đồng thời, giao Bộ Giao Thông Vận Tải “xử lý vi phạm các cá nhân, tập thể liên quan đến ca lây nhiễm COVID-19 tại Sài Gòn.”

Nói với báo Thanh Niên về nam bệnh nhân 1,342, là tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines, người bị cáo buộc đã lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y Tế ở Sài Gòn, cho biết các khu cách ly tập trung (bao gồm cả cách ly tại khách sạn) đều được Sở Y Tế thẩm định trình Ủy Ban Nhân Dân thành phố phê duyệt, trong đó có khu cách ly tập trung của tổng công ty Hàng Không Việt Nam.

Mặc dù đơn vị này được phép làm khu cách ly cho riêng tổ bay và tự quản lý, ngành y tế chỉ giám sát về hồ sơ, quy trình…, tuy nhiên theo quy định “mỗi một chuyến bay phải cách ly ở một khu riêng, tiếp viên không được tiếp xúc với nhau,” nhưng bệnh nhân 1,342 đã vi phạm. “Đây là trách nhiệm của tổng công ty Hàng Không Việt Nam.”

blank
Khử trùng trên một chuyến bay của Vietnam Airlines. (Hình: Bá Đô/VNExpress)

Ông Bỉnh khẳng định trong trường hợp các khu cách ly của tổng công ty Hàng Không Việt Nam không kiểm soát thì Hà Nội và Sài Gòn “sẽ thống nhất phương án cách ly 14 ngày với tiếp viên dù âm tính hay dương tính.”

Liên quan đến việc phòng chống dịch, hiện nhiều trường học ở Sài Gòn đã cho hàng ngàn sinh viên, học sinh nghỉ học do liên quan đến bệnh nhân 1,347. (Tr.N)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất