53.8 F
San Jose
Monday, December 26, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Việt Nam kết án 4 người liên quan đến chính phủ lưu vong chống chính quyền Cộng sản

Việt Nam vừa kết án 4 người trong cùng một gia đình tại Bình Phước được cho là tham gia “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đang hoạt động tại Mỹ với mức án lên đến 13 năm tù trước cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Trong phiên toà xét xử sơ thẩm hôm 11/3, Toà án Nhân dân tỉnh vùng Đông Nam Bộ kết tội các bị cáo đã tham gia vào tổ chức lưu vong có trụ sở ở California mà Việt Nam coi là “khủng bố” với mục đích nhằm “lật đổ” chính quyền Cộng sản trong nước. Các bị cáo, gồm Vũ Thị Kim Phượng, Lê Văn Lạc, Nguyễn Thị Duyên và Lê Văn Sang, bị tuyên phạt từ 5 đến 13 năm tù theo điều 109 của Bộ luật Hình sự, theo truyền thông trong nước.

Bị cáo Phượng, 51 tuổi, nhận bản án cao nhất, 13 năm tù vì bị cho là đã “lên các kênh YouTube để tìm hiểu” về “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” (CPQGVNLT) mà chính phủ Hà Nội coi là một tổ chức “phản động” lưu vong do ông Đào Minh Quân lập ra ngày 10/2/1991, theo Thanh Niên.

Cáo trạng được Thanh Niên trích dẫn nói rằng bà Phượng đã “lập các tài khoản Facebook, Zalo, Viber và thu thập thông tin của nhiều người thân trong gia đình, bạn bè cùng những người khác tại nhiều tỉnh, thành phố khác để tham gia cái gọi là ‘trưng cầu dân ý cho (ông) Đào Minh Quân làm tổng thống.’”

Cũng trích cáo trạng của TAND Bình Phước, báo Công an thành phố Hồ Chí Minh cho biết từ năm 2015 đến 2019, bà Phượng “liên tục liên lạc” với tổ chức lưu vong này “qua mạng xã hội để viết các biểu mẫu xin tham gia vào tổ chức “phản động” và bỏ phiếu “trưng cầu dân ý” trên mạng mà CPQGVNLT đang kêu gọi lấy 5 triệu phiếu bầu cho ông Đào Minh Quân làm tổng thống “để về Việt Nam lật đổ Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa.”

Vào tháng 2/2019, vẫn theo cáo trạng, bà Phượng được tổ chức này chấp nhận và “cấp cho mã số và bí danh để hoạt động.” Theo đó người phụ nữ này tham gia các “cuộc họp trực tuyến trên điện thoại di động” và sau đó “tổ chức tuyên truyền, lôi kéo” người thân trong gia đình, trong đó có chồng là ông Lạc, em rể là ông Sang và vợ của ông Sang, bà Duyên, cùng tham gia CPQGVNLT.

Ông Lạc, 55 tuổi, bị kết án 7 năm tù giam, trong khi bà Duyên, 43 tuổi, lĩnh bản án 6 năm tù và ông Sang, 49 tuổi, nhận bản án 5 năm tù.

Cáo trạng cho biết rằng bà Phượng, với sự trợ giúp của các thành viên trong gia đình, đã thu thập được một danh sách có 1.595 thành viên tham gia “trưng cầu dân ý” và được cấp mã số để bầu cho ông Quân làm tổng thống.

VOA không liên lạc ngay được với ông Quân để xin bình luận trước cáo buộc của TAND Bình Phước về sự tham gia của những bị cáo trên với CPQGVNLT.

Từ tháng 1/2018, Bộ Công an coi “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là một tổ chức khủng bố. Đáp lại, đại diện của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, ông Đào Minh Quân, nói với VOA rằng những cáo buộc mà Việt Nam đưa ra là “nói láo” và “không có bằng chứng”. Trước đó vào tháng 8/2017, Cơ quan an ninh điều tra của Bộ Công an khởi tố và truy nã ông Quân với tội danh “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.”

Việt Nam trong những năm gần đây cũng đã đưa ra xét xử và kết án nhiều người với những hoạt động bị cho là có liên quan đến tổ chức lưu vong chống Cộng sản.

Hồi tháng 7 năm ngoái, một toà án ở Lâm Đồng cũng tuyên phạt 3 bị cáo tổng cộng 19 năm tù vì được cho là đã gia nhập CPQGVNLT nhằm “lật đổ chính quyền nhân dân.” Trước đó vào tháng 8/2018, 12 người được cho là thành viên của tổ chức này cũng bị đưa ra xét xử với các cáo buộc như “rải truyền đơn, đột nhập đài phát thanh chèn sóng tuyên truyền cho CPQGVNLT, xịt sơn bôi bẩn tượng đài Hồ Chí Minh ở nơi công cộng, tụ tập biểu bình phản đối Formosa.” Gần đây nhất vào tháng 9 năm ngoái, một nhóm 20 thành viên của “Triều đại Việt”, tổ chức tách ra từ CPQGVNLT, bị kết án tổng cộng hơn 200 năm tù vì cáo buộc đặt bom gây nổ trụ sở Công an Phường 12 của Quận Tân Bình ở TPHCM làm 3 người bị thương.

Báo cáo mới nhất của Freedom House, có trụ sở ở Washington, coi Việt Nam là quốc gia không có tự do, với điểm số 19/100 về tự do toàn cầu, và hạn chế về quyền chính trị. Tổ chức nghiên cứu ủng hộ dân chủ, tự do chính trị và nhân quyền nhận định rằng Việt Nam là nhà nước độc đảng dưới sự thống trị của Đảng Cộng sản trong nhiều thập kỷ.

Diễn đàn Facebook

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất