75.6 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Việt Nam lên tiếng vụ H&M đăng bản đồ có ‘đường lưỡi bò’

‘Mọi hình thức tuyên truyền, quảng bá những nội dung trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế đều không có giá trị, không thể thay đổi được thực tế về chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông’, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Báo Lao Động đưa tin, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 8/4, trả lời câu hỏi việc các thương hiệu như H&M, Chanel… sử dụng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website bản tiếng Trung, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ quan điểm.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định: ‘Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982’.

H&M hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội tại Việt Nam vì nghi vấn chèn
H&M hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội tại Việt Nam vì nghi vấn chèn ‘đường lưỡi bò’ phi pháp vào bản đồ theo ý Trung Quốc. Ảnh: Reuters/chụp màn hình The Guardian

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: ‘Mọi hình thức tuyên truyền quảng bá những nội dung trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế đều không có giá trị, không thể thay đổi được thực tế về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như thực tế về vấn đề Biển Đông’.

‘Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông’ – Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói thêm.

Cũng trong cuộc họp báo, trả lời thêm về động thái của Việt Nam trước việc dân mạng kêu gọi tẩy chay khi thương hiệu thời trang H&M sửa đổi bản đồ Trung Quốc nghi vấn thừa nhận Biển Đông thuộc lãnh thổ Trung Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh lần nữa rằng, Việt Nam rất quan tâm tới thông tin này.

Một khu mua sắm của H&M.
Một khu mua sắm của H&M. Ảnh Reuters.

Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền liên quan của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông.

‘Các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam cần phải tôn trọng và thực thi nghiêm túc các quy định của luật pháp Việt Nam’ – bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm.

Theo báo Giao Thông, trước đó, cộng đồng mạng lên tiếng kêu gọi tẩy chay thương hiệu thời trang H&M.

Khởi nguồn làn sóng kêu gọi tẩy chay được xác định là do, cư dân mạng Trung Quốc phát hiện website của thương hiệu thời trang H&M đăng tải bản đồ nước này nhưng không có đường lưỡi bò.

Sau đó, chính quyền Thượng Hải đã thông báo cho phía đại diện của H&M và muốn họ sửa lại vì “bản đồ có vấn đề”. Chỉ ít giờ sau, đại diện H&M cho biết, họ đã chấp nhận đề nghị của chính quyền Trung Quốc.

Hành động này của H&M nhanh chóng khiến cộng đồng mạng và người tiêu dùng Việt Nam bất bình. Nhiều người cho rằng, bản đồ Trung Quốc chứa đường lưỡi bò là bản đồ bất hợp pháp, không được thế giới công nhận.

Việc H&M đăng tải đường lưỡi bò chính là một trong những hành vi phi lý, không trung lập. Làn sóng phản đối H&M nhanh chóng lan toả rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội Việt Nam.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất