48.4 F
San Jose
Thursday, May 4, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Việt Nam-Nga chuẩn bị tập trận chung Liên Minh Lục Địa 2022

blank

Ảnh tư liệu : Bộ trưởng Quốc Phòng Nga Sergey Shoigu (P) cùng đồng nhiệm Việt Nam Ngô Xuân Lịch duyệt đội danh dự, trong lễ đón tiếp tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 23/01/2018. AP – Tran Van Minh.–

Ba ngày sau khi truyền thông Nga đưa tin Việt Nam và Nga họp trực tuyến bàn kế hoạch tập trận chung, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, hôm 21/04/2022, xác nhận thông tin này. 

Cuộc tập trận mang tên Liên Minh Lục Địa 2022 là một bằng chứng về quan hệ vững chắc giữa hai nước, bất chấp hành động xâm lược Ukraina của Nga.

Theo báo chí trong nước, ngày 21/04/2022 phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng giải thích: “Chủ trương nhất quán của Việt Nam là các hoạt động hợp tác quốc phòng với các nước, bao gồm giao lưu, luyện tập chung, phục vụ hội thao, hội thi nhằm tăng cường hợp tác hữu nghị đoàn kết tin cậy và hiểu biết lẫn nhau vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới”.

Hôm 19/04/2022 hãng tin RIA Novosti cho biết bộ Quốc Phòng Nga và Việt Nam đã họp trực tuyến, bàn về kế hoạch cuộc tập trận chung Liên Minh Lục Địa 2022. Cuộc họp diễn ra trong tuần trước, với sự tham gia của thiếu tướng Sergei Lagutkin, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát khu vực và đại tá Ivan Taraev, trưởng Phòng hợp tác quân sự quốc tế Quân Khu Miền Đông. Đại diện cho phía Việt Nam là thiếu tướng Đỗ Đình Thanh Tư lệnh Binh Chủng Tăng Thiết Giáp. 

Vẫn theo nguồn tin này, hai bên đã đồng ý về “chủ đề cho cuộc tập trận sắp tới, thời điểm và địa điểm”. Đại diện quân sự hai nước cũng đã “thảo luận về các vấn đề hỗ trợ hậu cần, y tế, và các chương trình giao lưu văn hóa, thể thao”.

Cuộc tập trận nhằm “nâng cao kỹ năng thực hành của cán bộ chỉ huy và tham mưu” trong việc “tổ chức huấn luyện chiến đấu, điều hành các đơn vị trong những tình huống khó khăn đồng thời phát triển những giải pháp phi truyền thống khi thi hành nhiệm vụ”

Tuy nhiên ngày giờ hay nơi cuộc trập trận Liên Minh Lục Địa 2022 không được thông báo.

Theo nhận định của chuyên gia Ian Storey, thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á Singapore (ISEAS), được hãng thông tấn Iran Mehrnews trích dẫn, trong bối cảnh Nga đang bị phương Tây trừng phạt vì xâm chiếm Ukraina, cuộc tập trận chung Liên Minh Lục Địa 2022 có thể là dấu hiệu cho thấy “Việt Nam muốn chứng minh rằng Nga vẫn là một người bạn đáng tin cậy của Đông Nam Á”.

Nguồn: RFI/Thanh Hà

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất