61.8 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Việt Nam tạm dừng đường bay quốc tế chiều về sau vụ VietJet nâng giá cách ly

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau khi hãng VietJet đưa 158 hành khách từ Seoul (Nam Hàn) về Sài Gòn hôm 30 Tháng Chín rồi lấy phí cách ly khách sạn “trên trời,” bị phản ứng, đến nay các hãng hàng không Việt Nam chưa thể khai triển thêm chuyến bay quốc tế về Việt Nam do quy trình cách ly hành khách thiếu thống nhất.

Hôm 7 Tháng Mười, theo ghi nhận của báo Zing, hai nhà ga quốc tế Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (Sài Gòn) đang trong tình trạng vắng lặng, dù hai nơi này đủ khả năng đón hàng ngàn lượt hành khách về từ sáu quốc gia, vùng lãnh thổ mỗi tuần. Hơn 20 ngày qua, chỉ có hai chuyến bay quốc tế chiều về Việt Nam được thực hiện với gần 300 hành khách.

blank
Ga quốc tế phi trường Nội Bài (Hà Nội) vắng lặng dù hoạt động bay quốc tế đã được phép mở lại. (Hình: Việt Hùng/Zing)

Ông Võ Huy Cường, cục phó Hàng Không, nói với báo Zing: “Hoạt động bay thương mại quốc tế về Việt Nam đang phải tạm dừng để chờ đợi hướng dẫn quy trình cách ly hành khách từ Bộ Y Tế. Việc cách ly công dân nước ngoài được thực hiện rất tốt. Vấn đề phát sinh nằm ở quy trình chuẩn bị khách sạn, thu phí cách ly đối với công dân Việt Nam.”

Báo này cũng cho biết thêm rằng Bộ Giao Thông Vận Tải, Bộ Ngoại Giao và Bộ Y Tế CSVN vừa nhóm họp để liệt kê hết các vướng mắc phát sinh sau hai chuyến bay “thí điểm.”

Trong số này, chuyến bay của hãng VietJet từ Seoul (Nam Hàn) về Sài Gòn ngày 30 Tháng Chín gây tranh cãi vì 158 hành khách trong chuyến bay không đồng ý mức phí cách ly khách sạn “trên trời,” được nhân viên hãng này thông báo khi hạ cánh. Nhiều người trong số này phải chờ đợi hơn 10 giờ ở Tân Sơn Nhất mới được đưa về điểm cách ly.

Anh Trương Thanh Điệp, một hành khách, cho biết nguyên nhân xảy ra sự việc như trên là do hãng VietJet đưa ra mức giá cách ly không rõ ràng.

Theo anh Điệp, khi có thông tin hãng VietJet mở bán vé chiều về Việt Nam, anh đã mua vé qua đại lý với giá 11 triệu đồng ($474)/vé. Các quy định về giấy tờ, xét nghiệm SARS-CoV-2 đều được đáp ứng đủ điều kiện để trở về Việt Nam.

Khi xuống máy bay, nhân viên VietJet thông báo chi phí cách ly tại khách sạn là 1.3 triệu đồng ($56.13)/phòng/ngày (bốn người/phòng). Tất cả hành khách đều đồng ý. Thế nhưng chỉ ít phút sau, VietJet lại thông báo “không tìm được khách sạn giá ban đầu” nên chuyển qua khách sạn khác có giá 1.7 triệu đồng ($73.40)/ngày. Tuy nhiên, chưa dừng lại mức giá trên, một lúc sau nhân viên của hãng lại tiếp tục thông báo giá mới lên đến 5 triệu đồng ($215)/ngày.

blank
Từ giữa Tháng Chín, nhà chức trách Việt Nam ra quy định, những người về từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SAR-CoV-2 do cơ quan y tế nước sở tại cấp và phải xét nghiệm, cách ly theo quy định. (Hình: Trung Phong/Zing)

Còn theo Zing, chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines ngày 25 Tháng Chín từ Seoul về Hà Nội dù diễn ra trong trật tự, nhiều hành khách cũng than phiền về mức phí cách ly tại khách sạn là 28 triệu đồng ($1,200) cho 14 ngày.

Dự kiến ba ngày nữa thì quy trình cách ly thống nhất áp dụng cho toàn quốc mới hoàn thành và trình Ban Chỉ Đạo Quốc Gia phê duyệt trước khi nối lại các chuyến bay quốc tế về Việt Nam.

Từ giữa Tháng Chín, nhà chức trách Việt Nam ra quy định, những người về từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SAR-CoV-2 do cơ quan y tế nước sở tại cấp và phải xét nghiệm, cách ly theo quy định. (N.H.K) [qd]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất