53.3 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Việt Nam thông báo tham dự Army Games ở Nga sau thông tin ‘tập trận chung’

blank

Vladimir Putin duyệt đội danh dự tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội trong chuyến thăm tới Việt Nam năm 2006. Việt Nam sẽ tham gia Hội thao quân sự Army Games 2022 sẽ được tổ chức ở Nga trong năm nay…–

Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết sẽ tham dự Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022 do Nga tổ chức, chỉ vài ngày sau khi truyền thông nhà nước Nga thông báo về cuộc tập trận quân sự chung với Việt Nam trong lúc tiến hành cuộc xâm lược ở Ukraine.

Hãng tin RIA Novosti của nhà nước Nga hôm 19/3 cho biết rằng một cuộc gặp để lên kế hoạch ban đầu cho cuộc tập trận quân sự chung đã được tổ chức trực tuyến giữa các lãnh đạo của Quân khu Miền Đông của Nga và quân đội Việt Nam.

Việt Nam không đưa ra bất kỳ thông báo nào về cuộc tập trận này trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao ở Hà Nội không khẳng định nhưng cũng không phủ nhận khi được yêu cầu bình luận về thông tin mà Quân khu Miền Đông của Nga đưa ra. Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 21/4, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói rằng “các hoạt động hợp tác quốc phòng của Việt Nam với các nước, bao gồm giao lưu, luyện tập chung phục vụ hội thao, hội thi là nhằm tăng cường hợp tác hữu nghị, đoàn kết, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.”

Sau đó một ngày, Bộ Quốc phòng Việt Nam họp mặt trực tuyến với phía Nga để “trao đổi về công tác chuẩn bị Hội thao quân sự quốc tế năm 2022 (Army Games 2022) do Bộ Quốc phòng liên bang Nga chủ trì diễn ra với sự tham gia của các nước đăng ký tham dự.”

Ghi nhận về hội nghị trực tuyến này, Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết đoàn Việt Nam do Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn làm trưởng đoàn tham dự từ đầu cầu Hà Nội. Tham dự trực tuyến từ Hà Nội còn có đại diện Tùy viên Quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam.

Theo Bộ Quốc phòng Việt Nam, đây là hội nghị trực tuyến lần 2 về việc chuẩn bị cho Army Games tại Nga.

Trước đó vào ngày 15/4, một buổi họp tham vấn trực tuyến với Nga, do Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh, tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự, theo cổng thông tin BQP. Tại cuộc gặp này, ông Thanh đề nghị phía Nga tạo điều kiện cho Đội tuyển xe tăng của Việt Nam được sang Nga trước khi diễn ra hội thao “để luyện tập chung, làm quen địa hình, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nằm năng cao kết quả nội dung thi ‘xe tăng hành tiến’ nếu Army Games 2022 được tổ chức trong thời gian tới.”

Trích dẫn thông tin từ cơ quan báo chí Quân khu miền Đông của Nga, Sputnik hôm 19/4 cho biết Thiếu tướng Thanh đã tham dự một cuộc họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Sergei Lagutkin và Đại tá Ivan Taraev của Nga, để bàn về việc “tiến hành diễn tập quân sự chung nhằm rèn luyện kỹ năn chỉ huy và tham mưu trong việc tổ chức hoạt động huấn luyện chiến đấu.” Bản tin bằng tiếng Việt của hãng tin nhà nước Nga không cho biết cuộc họp diễn ra khi nào.

Hãng thông tấn TASS của Nga hồi tháng 9 năm ngoái trích dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết rằng 45 nước sẽ tham dự Army Games 2022, trong đó có Việt Nam – một trong những quốc gia đồng tổ chức hội thao này. Theo BQP Việt Nam cho biết hôm 22/4, Việt Nam đăng cai tổ chức “môn thi vùng tai nạn” và sẽ tham gia 14 nội dung thi của Army Games 2022.

Nga là nhà cung cấp thiết bị quân sự hàng đầu của Việt Nam và quốc gia Đông Nam Á đã hai lần bỏ phiếu trắng để từ chối lên án Nga tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trước khi bỏ phiếu chống lại nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ vì cuộc xâm lược ở Ukraine.

Trước thông tin Việt Nam sẽ “tập trận quân sự chung” với Nga, các nhà quan sát và phân tích quân sự cho rằng nếu sự kiện này diễn ra sẽ là “không thích hợp” tại thời điểm Moscow đang bị cô lập và chế tài bởi phương Tây vì tiến hành tấn công quân sự ở Ukraine.

Trả lời câu hỏi của Sputnik về việc vì sao Việt Nam và Nga lại bàn về tập trận vào thời điểm này, chuyên gia về những vấn đề quân sự và chính trị quốc tế Nguyễn Minh Hoàng cho biết “tập trận chung không phải là chuyện gì xa lạ trong quan hệ đối ngoại quốc phòng của Việt Nam trong quá khứ và hiện tại.” Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, đây là lần đầu tiên hai nước “có một kế hoạch tập trận chung tại Nga” và lẽ ra sự kiện, hiện đang thu hút nhiều bình luận trái chiều, “đã được triển khai từ năm 2020 trong dịp kỷ niệm 70 năm quan hệ Việt-Nga nhưng vì lý do dịch bệnh nên nó bị hoãn cho tới nay.”

Nguồn: VOA Tiếng Việt

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất