54.6 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế

JD…

blank

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong một họp báo tại Hà Nội năm 2017.–

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 7/3 lên tiếng phản đối Trung Quốc cho tập trận tại khu vực trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hôm 4/3, Cục Hải sự Hải Nam của Trung Quốc đăng thông báo cho biết, quân đội nước này sẽ tiến hành tập trận từ 6 giờ chiều ngày 4/3 đến 6 giờ chiều ngày 15 tháng ba trên vùng biển ở khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Nếu đối chiếu các toạ độ được MSA đăng với bản đồ Google thì vùng tập trận gần với thành phố Huế của Việt Nam hơn là khu vực đảo Hải Nam của Trung Quốc. Khoảng cách từ khu vực tập trận đến Huế ước tính khoảng 100 km, tức nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về cuộc tập trận mới nhất của Trung Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình, qua đó góp phần duy trì hoà bình, an ninh, ổn định ở khu vực Biển Đông.”

Bà Hằng cũng cho biết thêm: “Phía Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này”.

Nói về khu vực tập trận, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận: “Một phần khu vực thông báo hàng hải của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc liên quan đến hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông nói trên, thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo UNCLOS 1982″.

Nguồn: RFA

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất