69.9 F
San Jose
Friday, October 6, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Vietnam Airlines lỗ gần 1 tỷ đôla, sắp cạn vốn

blank

Một máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines.—

Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa loan báo lỗ lũy kế gần 22 nghìn tỷ đồng sau ba năm bị tác động của đại dịch COVID-19, tính ra khoảng lỗ này đã chiếm gần hết số vốn sở hữu của công ty hàng không lớn nhất Việt Nam. Để cứu vãn tình hình, hãng xin được miễn thuế môi trường đối nhiên liệu, nhưng Bộ Tài Chính đã thẳng thừng từ chối.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) công bố báo cáo tài chính quý IV/2021 với khoản lỗ gần 1,12 nghìn tỷ đồng, khiến tổng khoảng lỗ trong năm 2021 lên hơn 13,3 nghìn tỷ đồng. Tính lũy kế, Vietnam Airlines lỗ gần 22 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 1 tỷ đôla), ăn mòn gần hết số vốn chủ sở hữu hơn 22,1 nghìn tỷ đồng, theo báo cáo tài chính đăng trên trang web của công ty.

Báo cáo tài chính quý VI/2021 của Vietnam Airlines. Photo Vietnam Airlines.
Báo cáo tài chính quý VI/2021 của Vietnam Airlines. Photo Vietnam Airlines.

Tính đến 31/12/2021, Vietnam Airlines ghi nhận tổng nợ phải trả lên tới gần 62,6 nghìn tỷ đồng, gần bằng tổng tài sản 63 nghìn tỷ đồng, theo đó khoảng nợ phải trả cho nhân viên là hơn 1.070 tỷ đồng. Tổng số nợ ngắn hạn là hơn 41,2 nghìn tỷ đồng và nợ dài hạn là hơn 21,3 nghìn tỷ đồng, theo bảng cân đối kế toán hợp nhất của công ty.

Vietnam Airlines hiện vẫn do nhà nước quản lý, dù đã chuyển qua hình thức cổ phần từ năm 2015, với số vốn 55,2% của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (CMSC), 31,14% của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), và 5,62% của Tập đoàn hàng không Nhật Bản ANA Holding Inc (ANA).

Từ ngày 15/2, ngành hàng không Việt Nam bắt đầu mở lại toàn bộ đường bay thường lệ quốc tế đến các nước và từ hôm 15/3 Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế sau gần hai năm đóng cửa vì đại dịch.

Trong tháng 3 vừa qua, Vietnam Airlines khai thác 7.314 chuyến bay, theo trang Simply Flying. Tuy nhiên, mọi chuyện gần đây không được thuận buồm xuôi gió. Hãng này vừa tạm ngừng các chuyến bay đến Moscow vì “lý do bảo hiểm hàng không” và hiện đang chịu tác động từ cuộc chiến Ukraine và Nga và giá nhiên liệu gia tăng.

Trước tình cảnh lỗ kéo dài, Tổng công ty Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Tài chính miễn 100% thuế môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2022 “do đang gặp rất nhiều khó khăn về hoạt động sản xuất kinh doanh khi giá xăng dầu liên tục tăng và ảnh hưởng của dịch COVID-19”.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính hôm 4/4 đã bác đề nghị này, nói rằng: “Trong bối cảnh cân đối Ngân sách Nhà nước còn khó khăn nhưng vẫn phải đảm bảo nhiều nhiệm vụ chi quan trọng, chiến lược như chi cho công tác đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, công tác phòng, chống dịch thì các doanh nghiệp cũng cần có sự chia sẻ nhất định với nhà nước.”

Nguồn: VOA Tiếng Việt

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất