65.3 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Vitamin C – một loại thuốc cần thiết trong phác đồ điều trị Covid-19

Vitamin C (axit ascorbic) và vitamin D đều giúp cải thiện chức năng miễn dịch quan trọng và chức năng miễn dịch của bạn chính là hàng rào bảo vệ cơ thể, chống lại mọi bệnh tật, kể cả COVID-19.

thuốc cần thiết trong điều trị Covid-19
Vitamin C – một loại thuốc cần thiết trong phác đồ điều trị Covid-19. (Ảnh: Elnur/Shutterstock)

Vitamin, bao gồm vitamin A, B6, B12, C, D, E và folate; các nguyên tố vi lượng, bao gồm kẽm, sắt, selen, magie và đồng; và axit béo omega-3 axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Việc hấp thụ không đủ các chất dinh dưỡng này dẫn đến giảm sức đề kháng đối với các bệnh nhiễm trùng và hậu quả là gia tăng gánh nặng bệnh tật. 

Liều cao Vitamin C có tác dụng như một loại thuốc kháng virus

Theo giải thích của Tiến sĩ Andrew Saul, tổng biên tập Tạp chí Orthomolecular Medicine News Service, vitamin C ở liều lượng cực cao thực sự hoạt động như một loại thuốc kháng virus, giúp vô hiệu hóa virus một cách hiệu quả.

Hiện có một đánh giá mang tính bước ngoặt khuyến nghị sử dụng vitamin C như một điều trị bổ trợ cho nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng huyết và COVID-19.

Bài đánh giá được xuất bản hôm 7/12/2020 trên tạp chí Nutrients chứng minh rằng: 

 • Vitamin C uống (2-8g/ngày) có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng và thời gian nhiễm trùng đường hô hấp. 
 • Vitamin C tiêm tĩnh mạch (6-24g/ngày) đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong, thời gian phải nằm viện hoặc phòng hồi sức bệnh nặng, giảm thời gian thở máy vì nhiễm trùng hô hấp nặng…
 • Vitamin C an toàn, chi phí thấp và thường bị giảm trong máu ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp nên có thể bổ sung vitamin C cho bệnh nhân bằng cách tiêm đường tĩnh mạch hay đường uống cho những bệnh nhân nhập viện vì COVID-19.
 • Có nhiều bằng chứng cho thấy các chất bổ sung như kẽm, vitamin C và vitamin D có thể giúp ngăn ngừa và điều trị COVID-19, nhưng chúng tôi bị chính phủ liên bang ngăn cản việc tìm hiểu về những lợi ích này.
 • Bởi vì các thực phẩm bổ sung và thuốc bổ không bao giờ có thể được FDA chấp thuận, họ không thể tuyên bố những thuốc này có tác động đến bệnh tật, ngay cả khi chúng tôi biết chúng có thể. Chuyện vô lý này phải dừng lại.

Cách thức hoạt động của vitamin C

Vitamin C hỗ trợ trong các trường hợp bệnh truyền nhiễm, bao gồm cảm lạnh thông thường, viêm phổi, nhiễm trùng huyết và COVID-19. Đối với người mới bắt đầu, vitamin C có các đặc tính cơ bản sau:

 • Chống viêm
 • Điều hòa miễn dịch
 • Chất chống oxy hóa
 • Chống huyết khối
 • Kháng virus

Khi cơ thể bị nhiễm trùng, vitamin C sẽ cải thiện một phần chức năng miễn dịch của bạn bằng cách thúc đẩy sự phát triển và trưởng thành của tế bào lympho T, một loại tế bào bạch cầu thiết yếu của hệ thống miễn dịch. Các tế bào thực bào, tế bào miễn dịch tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, cũng có thể hấp thụ vitamin C đã bị oxy hóa và tái tạo thành axit ascorbic.

Vitamin C chống lại COVID-19

Đặc biệt, đối với COVID-19, vitamin C giúp điều hòa các cytokine gây viêm, do đó làm giảm nguy cơ xuất hiện cơn bão cytokine. Nó cũng làm giảm viêm thông qua việc kích hoạt NF-κB và bằng cách tăng superoxide dismutase, catalase và glutathione. Về mặt biểu sinh, vitamin C điều chỉnh các gen liên quan đến việc điều chỉnh các protein chống oxy hóa và điều chỉnh giảm các cytokine tiền viêm.

Vitamin C cũng kích hoạt interferon 1, giúp kháng virus, đó là kháng thể mà SARS-CoV-2 ức chế.

Vitamin C loại bỏ sự điều hòa ACE2 do IL-7 gây ra. Điều này đặc biệt đáng chú ý, vì thụ thể ACE2 là điểm xâm nhập của SARS-CoV-2.

Vitamin C cũng dường như là một chất ức chế mạnh mẽ Mpro, một protease (enzyme) quan trọng trong SARS-CoV-2, kích hoạt các protein không cấu trúc của virus.

Bằng chứng lâm sàng

Việc bổ sung vitamin C sớm bằng đường uống có thể giúp ngăn ngừa trường hợp nhẹ phát triển thành bệnh nghiêm trọng hơn. Ở những bệnh nhân có các triệu chứng nguy kịch, tiêm tĩnh mạch vitamin C đã được chứng minh là làm tăng tốc độ phục hồi, giảm thời gian lưu trú và tử vong của bệnh nhân nằm phòng bệnh nặng ICU.

Điều thú vị là bệnh nhân bị thiếu vitamin C và COVID-19 có nhiều đặc điểm giống nhau, bao gồm giới tính nam, da sẫm màu, tuổi già và các bệnh đi kèm như tiểu đường, cao huyết áp và COPD. Tất cả những người có yếu tố nguy cơ này đều có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng và, theo tác giả bài báo nghiên cứu tổng hợp, tất cả “cũng được chứng minh là có nồng độ vitamin C trong huyết thanh thấp”.

Đánh giá về chất dinh dưỡng cũng tóm tắt các phát hiện từ các thử nghiệm COVID-19 khác sử dụng vitamin C, cũng như một số báo cáo trường hợp như sau:

 • Ở Anh, ICU bệnh viện Chelsea và Westminster, nơi bệnh nhân ICU được tiêm 1g vitamin C vào tĩnh mạch mỗi 12 giờ cùng với thuốc chống đông máu có tỷ lệ tử vong là 29%, so với mức trung bình 41% ở toàn Anh quốc do Hiệp hội nghiên cứu và thống kê bệnh nặng báo cáo.”
 • Nhóm nhân viên y tế tuyến đầu chống COVID-19 đã báo cáo rằng, với việc sử dụng kết hợp 6g/ngày vitamin C tiêm tĩnh mạch (1,5 g mỗi 6 giờ), cùng với steroid và thuốc chống đông máu, tỷ lệ tử vong ở hai khoa ICU ở Mỹ (Bệnh viện United Memorial ở Houston, Texas, và Bệnh viện Đa khoa Norfolk ở Norfolk, Virginia) là 5%, tỷ lệ tử vong thấp nhất trong các quận tương ứng của họ.
 • Một trường hợp phục hồi bất ngờ khác sau khi dùng vitamin C tiêm tĩnh mạch liều cao cũng đã được báo cáo. Mặc dù các báo cáo trường hợp này có thể gây nhầm lẫn và không phải là bằng chứng sơ khai về tác dụng, nhưng chúng minh họa tính khả thi của việc sử dụng vitamin C cho COVID-19 mà không có tác dụng phụ nào. ”

Bạn cần bao nhiêu vitamin C?

Yêu cầu trung bình của EU là 90mg/ngày đối với nam giới và 80mg/ngày đối với phụ nữ là duy trì mức huyết tương bình thường là 50umol/L, đây là mức huyết tương trung bình ở người trưởng thành ở Anh. Điều này là đủ để ngăn ngừa bệnh nhưng có thể không đủ khi một người tiếp xúc với virus và căng thẳng sinh lý.

Một hội đồng chuyên gia hợp tác với Hiệp hội Dinh dưỡng Thụy Sĩ khuyến nghị mọi người nên bổ sung 200mg/ngày để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng cho dân số nói chung và đặc biệt là cho người lớn từ 65 tuổi trở lên. Chất bổ sung này được nhắm mục tiêu để tăng cường hệ thống miễn dịch. Viện Linus Pauling khuyến nghị 400mg cho người lớn tuổi (> 50 tuổi).

Cùng một liều lượng tiêm tĩnh mạch sẽ làm tăng nồng độ vitamin C trong huyết tương lên khoảng 10 lần. Lượng vitamin C cao hơn có thể cần thiết trong các trường hợp nhiễm virus với 2-3g/ngày cần thiết để duy trì mức huyết tương bình thường từ 60 đến 80 umol/L. 

Nếu điều trị nhiễm virus tại nhà (có thể là COVID-19 hoặc virus khác), bạn có thể sử dụng vitamin C dạng uống, vì điều này cho phép bạn dùng liều cao hơn nhiều mà không gây tiêu chảy.

Bạn có thể dùng đến 100 gam vitamin C mà không có vấn đề gì và đạt được nồng độ vitamin C thực sự cao trong máu. Tôi xem đó là một phương pháp điều trị cấp tính. Tôi không khuyến khích mọi người dùng liều lượng lớn vitamin C một cách thường xuyên nếu họ không thực sự bị bệnh, bởi vì về bản chất, nó là một loại thuốc — hoặc ít nhất nó hoạt động giống như một loại thuốc.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất