55.1 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Vụ dẫn độ Mạnh Vãn Châu: ĐCSTQ đã mắc sai lầm chiến lược

blank
Ảnh chụp màn hình Epoch Times.

Bà Mạnh Vãn Châu, 49 tuổi hiện đang đối mặt với giai đoạn cuối của vụ án dẫn độ, và thẩm phán đã bắt đầu xử lý đơn xin dẫn độ của Hoa Kỳ…

Vụ dẫn độ Mạnh Vãn Châu đang bước vào giai đoạn quan trọng. Tòa án của ĐCSTQ liên tiếp tuyên án hai công dân Canada, vốn được nhiều người coi là “ngoại giao con tin” của ĐCSTQ. Các học giả tin rằng không có gì hồi hộp về việc Mạnh Vãn Châu bị dẫn độ sang Hoa Kỳ, đó là một sai lầm chiến lược của ĐCSTQ, khiến vụ việc trở thành tâm điểm của trò chơi giữa Trung Quốc, Hoa Kỳ và Canada.

Vụ dẫn độ Mạnh Vãn Châu bước vào giai đoạn cuối

Bà Mạnh Vãn Châu, 49 tuổi hiện đang đối mặt với giai đoạn cuối của vụ án dẫn độ, và thẩm phán đã bắt đầu xử lý đơn xin dẫn độ của Hoa Kỳ.

Từ ngày 4/8 đến 20/8 là vòng điều trần cuối cùng về vụ dẫn độ Mạnh Vãn Châu. Phó Chánh án Tòa án Tối cao British Columbia (Heather Holmes) sẽ ra phán quyết về vụ việc này.

Bắt đầu từ ngày thứ Tư (11/8), luật sư đại diện cho chính phủ Canada, Robert Frater, đã trình bày lý do cụ thể của việc yêu cầu dẫn độ Mạnh Vãn Châu tại tòa án. Ông tuyên bố rằng “hành vi không trung thực của Mạnh Vãn Châu là rất rõ ràng” và bằng chứng sơ bộ do các công tố viên Hoa Kỳ đưa ra là chắc chắn và nói rằng: trước khi nhận tội với chính quyền Hoa Kỳ, bà Mạnh “nên bị giam giữ”.

Ông cũng nhấn mạnh với thẩm phán Holmes rằng: vụ án dẫn độ không phải là một vụ án thẩm tra xử lý cụ thể, tòa án Canada không kết tội Mạnh Vãn Châu, và các công tố viên Hoa Kỳ chỉ cần chứng minh rằng họ có đủ bằng chứng để xét xử vụ án Mạnh Vãn Châu.

Đơn xin dẫn độ của công tố viên Hoa Kỳ tiết lộ rằng Mạnh Vãn Châu bị nghi ngờ “chuyển khoản ngân hàng và gian lận ngân hàng” và lừa dối HSBC ở Hoa Kỳ trong việc giao dịch với Iran.

Việc dẫn độ Mạnh Vãn Châu gần như hoàn tất ?

Tờ ‘Bloomberg’ đã xem xét dữ liệu lịch sử của các phiên tòa dẫn độ ở Canada và tuyên bố rằng xác suất bà Mạnh Vãn Châu thoát khỏi việc bị dẫn độ chỉ là 1%.

Theo phân tích của ‘Bloomberg’, nếu tham khảo lịch sử, việc kháng cáo của luật sư của bà Mạnh sẽ rất khó khăn. Theo dữ liệu của Bộ Tư pháp Canada, trong số 798 yêu cầu dẫn độ mà Hoa Kỳ nhận được kể từ năm 2008, Canada chỉ bác bỏ hoặc bỏ 8 cáo buộc. Trong số đó, Hoa Kỳ đã rút lại 40 đơn kiện.

Nguỵ Bích Châu, một nhân viên truyền thông cấp cao của Mỹ, nói với VOA rằng từ góc độ tư pháp, dù bà Mạnh Vãn Châu có biện hộ như thế nào bằng chứng cũng khá rõ ràng, bà ấy đã sử dụng một công ty con của Huawei có tên Skycom để thực hiện các giao dịch với Iran và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Từ quan điểm của Canada, tất nhiên bà ấy sẽ bị dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Ông Nguỵ Bích Châu nói: “Nếu Mạnh Vãn Châu muốn rời đi hoặc có bất kỳ cuộc đàm phán thực tế nào giữa hai bên, Mạnh Vãn Châu phải nhận tội. Ít nhất ở Canada, bà ấy phải thừa nhận, hoặc từ bỏ việc kháng cáo và bị dẫn độ trực tiếp sang Hoa Kỳ. Nếu không, bà ấy không thể được thả ở Canada. Đây là một tình huống tuyệt đối, bởi vì quyền lực chính không nằm ở Canada”.

Vụ án Mạnh Vãn Châu ngày càng lớn

Học giả pháp lý Ngu Bình nói với VOA rằng: không có gì hồi hộp về việc Mạnh Vãn Châu bị dẫn độ sang Hoa Kỳ, và lý do cơ bản của tình trạng này nằm ở những sai lầm chiến lược của ĐCSTQ.

Ông nói: “Vụ án Mạnh Vãn Châu không còn hồi hộp nữa, bà ấy sẽ bị dẫn độ trở lại (Hoa Kỳ). Vấn đề đằng sau nó là toàn bộ hệ thống luật pháp ở phương Tây đã bị thách thức rất nhiều. Tôi nghĩ ĐCSTQ đã mắc một trong những sai lầm chiến lược lớn nhất, đó chính là biến một vấn đề đơn giản có thể được giải quyết từ cấp độ pháp lý thành một chiến lược đối đầu của quốc gia, khiến tự mình không có đường lui. Đây là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng”.

Ông Ngu Bình đã đề nghị hai năm trước rằng hai bên nên tiến hành một cuộc thương lượng để giải quyết vấn đề càng nhanh càng tốt và giảm thiểu thiệt hại của vấn đề này. Không chỉ đối với Huawei, mà còn là mối quan hệ giữa hai nước. “Nhưng vấn đề này liên tục được mở rộng. Tôi nghĩ nó có liên quan gì đó đến chủ nghĩa dân tộc hiện tại ở Trung Quốc và việc chính phủ thao túng chủ nghĩa dân tộc và tăng tính hợp pháp của nó, vì vậy dẫn đến việc giờ đây không có cách nào thoát ra”.

blank
Ảnh: Shutterstock.

Ông nói, “Huawei thực sự đã bị kìm hãm vị trí dẫn đầu về công nghệ. Trên thực tế, rất khó để họ có thể tạo ra đột phá ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, đối với Hoa Kỳ hay các nước phương Tây, ý đồ chiến lược của họ đã đạt được, và họ sẽ không đi xa hơn để thực hiện những điều nhỏ nhặt này. Nhưng vì Trung Quốc đã nâng vấn đề này lên mức thách thức toàn bộ hệ thống tư pháp, toàn bộ hệ thống luật pháp và sự tín nhiệm của toàn bộ phương Tây”.

Vì vậy, ông nói, “Hoa Kỳ và Canada không có cơ hội để thoái lùi, chỉ có thể thực hiện vấn đề này đến cùng”.

Trò chơi “Ngoại giao con tin” Trung Quốc-Mỹ-Canada của ĐCSTQ

Vào thời điểm quan trọng trong vụ án dẫn độ Mạnh Vãn Châu, hôm thứ Tư, tòa án của ĐCSTQ đã kết án doanh nhân người Canada Michael Spavor 11 năm tù và trước đó đã kết án tử hình Robert Lloyd Schellenberg. Một cựu quan chức ngoại giao Canada khác, Michael Kovrig, vẫn đang bị ĐCSTQ giam giữ để chờ tuyên án.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau đã lên tiếng, nói rằng đó là điều “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. 50 nhà ngoại giao từ 25 quốc gia tại Trung Quốc đã đến Đại sứ quán Canada tại Trung Quốc để hỗ trợ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken cũng nói, “Điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được. Mọi người không bao giờ được sử dụng như con bài mặc cả”.

Ông Nguỵ Bích Châu tin rằng, “Điều mà ĐCSTQ đang làm bây giờ là lần lượt kết tội ba người này, và bước tiếp theo là nói chuyện với Hoa Kỳ. Nếu Mạnh Vãn Châu đạt được thỏa thuận nhận tội, có thể sau năm tới, điều này sẽ tạo ra khả năng được gọi là trao đổi giữa hai bên”.

Tuy nhiên, ông nói rằng cuối cùng Hoa Kỳ, Trung Quốc và Canada vẫn có thể đạt được thỏa thuận về Mạnh Vãn Châu và ba người Canada, đặc biệt là ‘hai Michael’, nhưng điều kiện tiên quyết phải là Mạnh Vãn Châu thừa nhận ít nhất một phần tội trạng. “Từ góc độ nhận tội, công tố viên có thể biến lời nhận tội ban đầu thành tình tiết giảm nhẹ, cuối cùng dùng tiền phạt để hai bên thương lượng. Trọng điểm là giải cứu thành công cả ba người ở Canada”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất