58.2 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Walmart thông báo mảng cung ứng toàn cầu của họ đã rút khỏi Trung Quốc và chuyển sang Ấn Độ

blank
Ảnh: Internet.

Tập đoàn bán lẻ khổng lồ của Mỹ Walmart ngày 9/10 thông báo sẽ rút hoạt động kinh doanh cung ứng toàn cầu (hỗ trợ nhà cung cấp) khỏi Trung Quốc và chuyển sang Ấn Độ. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

Theo báo cáo của Lu Media, Walmart đã gia nhập thị trường Trung Quốc từ năm 1996 và hiện có hai hệ thống kinh doanh lớn là Walmart Store và Sam’s Club. Nhưng trong 4 năm từ 2016 đến 2020, Walmart đã đóng cửa 80 cửa hàng ở Trung Quốc. Theo dữ liệu từ Hiệp hội nhượng quyền và chuỗi cửa hàng Trung Quốc, tính đến cuối năm 2019, Walmart có 442 cửa hàng tại Trung Quốc. Tổng số cửa hàng hầu như không tăng trong 6 năm và tốc độ tăng trưởng của doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng cũng không cải thiện.

Chuyên gia truyền thông có chương trình mang tên “Tầm nhìn Trương Lâm” cho rằng sự phát triển của Walmart ở Trung Quốc là không tốt. Thứ nhất, có quá nhiều hàng giả ở Trung Quốc và chi phí để Walmart xác định hàng giả quá cao. Thứ hai, các trung tâm mua sắm lớn như Walmart được xây dựng ở vùng ngoại ô và không có xe buýt ở những nơi này ở Trung Quốc. Do Walmart không biết cách tặng quà và mua chuộc những người có liên quan nên những nơi này sau vài năm đã không thông thoáng, lưu lượng hành khách ít nên dẫn đến thua lỗ. 

Hiện tại, Walmart đã bắt đầu công việc di dời. Walmart hứa hẹn rằng họ sẽ lấy nguồn từ Ấn Độ trị giá hơn 10 tỷ đô-la Mỹ.

Hiện tại, ngày càng nhiều công ty nước ngoài chuyển ra khỏi Trung Quốc, vào tháng 9, Samsung Heavy Industries của Hàn Quốc đã đóng cửa Nhà máy đóng tàu Ninh Ba và rút khỏi Trung Quốc. Nhà máy LCD thuộc sở hữu của Nhật Bản cũng thông báo đóng cửa nhà máy Tô Châu vào cuối năm nay. Trước đó, gần 1.700 công ty Nhật Bản đã nộp đơn xin trợ cấp di dời để rút khỏi Trung Quốc; gần 80% dây chuyền sản xuất của các công ty Mỹ đã rút khỏi Trung Quốc và 85% các công ty Bắc Á đã rời đi.

Năm ngoái, COVID-19 hoành hành khắp thế giới, tác động lớn tới nền kinh tế toàn cầu, Trung Quốc đã chi phối khá nhiều chuỗi cung ứng sản phẩm y tế phòng chống dịch. Chính phủ nhiều nước nhận thấy không thể đưa toàn bộ chuỗi công nghiệp vào Trung Quốc và phải cơ cấu lại chuỗi công nghiệp nên các nước này đã liên tiếp đưa ra các chính sách khuyến khích và giúp các công ty chuyển về nước.

Chính phủ Nhật Bản vào tháng 4 năm ngoái đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư 2,2 tỷ USD để hỗ trợ các công ty Nhật Bản quay trở lại Nhật Bản hoặc chuyển đến các khu vực khác của châu Á như Đông Nam Á.

Chính quyền ông Trump ở Hoa Kỳ tuyên bố rằng nếu các doanh nhân Hoa Kỳ rút khỏi Trung Quốc để về Hoa Kỳ, chính phủ sẽ trả toàn bộ phí di chuyển của họ để hỗ trợ các công ty Hoa Kỳ muốn rời khỏi Trung Quốc. Ngoài ra, chính phủ Hoa Kỳ cũng cấm các công ty quan trọng như công nghiệp quân sự và điều trị y tế đặt nhà máy ở Trung Quốc.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất