77.6 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

WHO chấp thuận sử dụng vaccine virus Trung Cộng Sinopharm của Trung Quốc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 07/05/2021 đã chấp thuận vaccine virus Trung Cộng quốc doanh của Trung Quốc do Sinopharm sản xuất để sử dụng khẩn cấp cho người lớn trên 18 tuổi.

WHO chấp thuận sử dụng vaccine của Trung quốc
Điệu bộ của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo thường nhật về virus COVID-19 tại trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm 02/03/2020 (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images)

Điều này diễn ra bất chấp những lo ngại do một nhóm chuyên gia riêng biệt của WHO đưa ra, vốn cho biết họ “rất ít tin tưởng” liên quan đến nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng trên một số bệnh nhân.

Việc đưa vaccine Sinopharm vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO cho phép vaccine này được được dùng trong COVAX, một chương trình toàn cầu cung cấp vaccine chủ yếu cho các nước nghèo.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp báo, “Việc chấp thuận này sẽ mở rộng danh sách vaccine [COVID-19] mà COVAX có thể mua, đồng thời mang lại cho các quốc gia sự tự tin trong việc đẩy nhanh quy trình chấp thuận, trong nhập cảng và chích vaccine của chính phủ các nước.”

WHO đã chấp thuận sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech, AstraZeneca, Johnson & Johnson và gần đây là Moderna.

WHO chấp thuận sử dụng vaccine của Trung quốc
Bao bì vaccine Sinopharm COVID-19 tại một trung tâm chích ngừa được thiết lập tại Bảo tàng Quy hoạch Đô thị Triều Dương ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 20/4/2021. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Quyết định chấp thuận vaccine của Sinopharm này do nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO thực hiện. Nhóm này đã bắt đầu nhóm họp hôm 26/04/2021 để đánh giá dữ liệu lâm sàng mới nhất cũng như các quy trình sản xuất của Sinopharm.

Nhưng theo các tài liệu do Reuters đánh giá, thì Nhóm Chuyên gia Cố vấn Chiến lược (SAGE) tuần này đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về dữ liệu do Sinopharm cung cấp về nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng ở một số bệnh nhân. Tuy nhiên, nhóm này cũng tin vào khả năng phòng bệnh của vaccine này.

Ông Tedros nói rằng, sau khi được chấp thuận, SAGE đã khuyến nghị người lớn trên 18 tuổi nên chích hai liều vaccine Sinopharm.

độ tin cậy của vaccine trung quốc
Một y tá cầm lọ vaccine COVID-19 của Sinopharm do Trung Quốc sản xuất tại một trung tâm y tế ở Caracas, Venezuela, hôm 07/03/2021. (Ảnh: Leonardo Fernandez Viloria/Reuters)

Theo tài liệu này, SAGE nhận thấy tỷ lệ hiệu quả là 78.1% sau hai liều trong các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 ở nhiều quốc gia. Nhà phát triển vaccine này-Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, một đơn vị trực thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc của Sinopharm- trước đó đã công bố hiệu quả của vaccine là 79.34%.

Tài liệu cho biết: “Chúng tôi rất tin tưởng rằng 2 liều BBIBP-CorV là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID19 được xác định bằng xét nghiệm PCR ở người lớn từ 18-59 tuổi.”

Nhưng trong đó còn có thêm một đoạn: “Việc phân tích mức độ an toàn giữa những người tham gia mắc bệnh nền còn hạn chế vì số lượng ít người tham gia có bệnh lý nền (ngoài bệnh béo phì) trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.”

WHO chấp thuận sử dụng vaccine Trung quốc
Một nhân viên y tế chích vaccine Sinopharm do Trung Quốc sản xuất cho một công dân Trung Quốc sống ở Sri Lanka, tại khuôn viên dự án Thành phố Cảng Colombo, ở Colombo, Sri Lanka hôm 06/04/2021. (Ảnh: Ishara S. Kodikara/AFP/Getty Images)

WHO cho biết, ngay trong tuần tới, họ có thể đưa ra quyết định đối với vaccine Sinovac, một loại vaccine chính khác của Trung Quốc chống lại COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra. Các chuyên gia kỹ thuật đã xem xét loại vaccine này hôm 05/05/2021.

Trung Quốc đã chuyển hàng chục triệu liều vaccine Sinopharm và khoảng 200 triệu vaccine Sinovac cho một số quốc gia, bao gồm cả ở Mỹ Latinh, Á Châu và Phi Châu. Mặc dù trong tuần này, tổng thống Philippines đã yêu cầu Trung Quốc nhận lại 1,000 liều Sinopharm đã tặng sau khi ông nhận được nhiều lời chỉ trích về việc chích  vaccine này mà không được cơ quan quản lý của nước này chấp thuận.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất