44.8 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

WHO: Omicron có mặt ở 38 quốc gia, chưa có ca tử vong nào được ghi nhận

blank

Những người đàn ông mặc đồ bảo hộ đi đến trạm xe buýt ở phi trường quốc tế Narita trong ngày đầu tiên đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron mới trong bối cảnh đại dịch ở Narita, phía đông Tokyo, Nhật Bản, hôm 30/11/2021. (Ảnh: Kim Kyung-Hoon/Reuters)COVID-19 & VACCINE

Hôm thứ Sáu (03/12), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể COVID-19 Omicron hiện đã có mặt ở 38 quốc gia, tăng từ 23 quốc gia cách đây hai ngày, cho thấy biến thể này có thể dễ lây lan hơn Delta.

Trong một cuộc họp báo, quan chức WHO Maria Van Kerkhove cho biết cơ quan y tế thuộc Liên Hiệp Quốc này đã quan sát thấy một “tốc độ lây lan ngày càng tăng”, và “chúng tôi đang chứng kiến số ca nhiễm Omicron được phát hiện đang tăng lên”.

Một phát ngôn viên khác của WHO nói với các phóng viên rằng cho đến nay chưa có ca tử vong nào liên quan đến biến thể COVID-19 này được ghi nhận.

Bà Van Kerkhove cho biết: “Có dấu hiệu là khả năng lây truyền đang tăng lên, những gì chúng ta cần biết là khả năng lây truyền của biến thể này sẽ nhiều hơn hay ít hơn so với biến thể Delta”. Bà nói rằng biến thể Delta là dạng phổ biến nhất [của virus corona] trên toàn thế giới.

Tại Hoa Kỳ, cho đến nay, ít nhất sáu tiểu bang đã xác nhận các ca nhiễm Omicron, trong đó có một nam giới chích ngừa đầy đủ đã đi từ một hội chợ anime ở Thành phố New York đến Minnesota trong tuần này, theo các quan chức y tế. Họ cho biết bệnh nhân này có các triệu chứng nhẹ và đã phục hồi. Bệnh nhân người Mỹ đầu tiên được phát hiện ở Khu vực Vịnh San Francisco của California.

Một bản cập nhật trước đây của WHO cho biết Omicron có nhiều đột biến ở protein gai của nó, vốn là thứ mà virus sử dụng để liên kết với các tế bào người, do đó có thể dẫn đến tốc độ lây truyền cao hơn. Tuy nhiên, các quan chức đã cảnh báo rằng điều này vẫn chưa tỏ tường.

Và liệu chủng virus mới có gây ra bệnh nặng hơn hay không cũng chưa rõ ràng, bà Van Kerkhove cho biết. Các báo cáo ban đầu từ Nam Phi và Israel cho thấy nhiều bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ.

Bà Van Kerkhove nói rằng các ca nhiễm Omicron đầu tiên đến từ một nhóm sinh viên đại học, lưu ý rằng những người trẻ tuổi có xu hướng có các triệu chứng nhẹ hơn những người lớn tuổi. Một bác sĩ hàng đầu của Nam Phi trong tuần này đã nói với các hãng thông tấn rằng các triệu chứng là bất thường nhưng “rất nhẹ”.

“Có những báo cáo ban đầu cho rằng các triệu chứng có xu hướng nhẹ hơn, nhưng thật ra hãy còn quá sớm,” bà Van Kerkhove nói. “Tất cả những ai bị nhiễm SARS-CoV-2 ở bất kể biến thể nào sẽ luôn bắt đầu với một căn bệnh nhẹ. Và vì vậy có thể nó sẽ dừng lại ở đó với bệnh nhẹ, tất nhiên là một số người không có triệu chứng, nhưng nó có thể dừng lại với bệnh nhẹ hoặc có thể mất một khoảng thời gian [để bệnh trở nặng]”.

Ở Nam Phi, nơi lần đầu tiên phát hiện ra biến thể này, số ca nhập viện đã gia tăng. Các quan chức cho biết hiện chưa có sự gia tăng các ca tử vong.

“Nếu quý vị đang đi du lịch, thì quý vị hẳn phải ở trạng thái khỏe mạnh hoặc quý vị không nên đi du lịch nếu quý vị bị bệnh,” bà Van Kerkhove nói. “Vì vậy, có sự thiên lệch về những gì đang được phát hiện vào lúc này, nhưng điều đó sẽ thay đổi theo thời gian”.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất