71.5 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Washington Times đổi quan điểm: “Thành tựu của TT Trump không có tổng thống đương đại nào sánh kịp”

blank
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong một buổi vận động tranh cử (ảnh: Reuters).

Mùa bầu của năm 2016, Washington Times đã lần đầu tiên từ chối bày tỏ sự ủng hộ cho một ứng viên nào đó, kể từ khi thành lập vào năm 1982. Nhưng năm nay họ đã bày tỏ sự ủng hộ nhiệt thành.

Và hôm 27/10, Washington Times đã có bài viết “8 lý do chúng tôi nhiệt tình tán thành Trump tái đắc cử”. Theo đó, sau 4 năm cầm quyền, Tổng thống Trump đã trải qua sự hỗn loạn của thời đại chúng ta và thiết lập những kỷ lục rõ ràng trên các lĩnh vực chủ chốt. Trước đó tờ Pittsburgh Post-Gazette cũng đã bày tỏ sự tán thành với Tổng thống Trump, đây là lần đầu tiên tờ báo ở chiến trường quan trọng là Pennsylvania ủng hộ ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa kể từ năm 1972.

Sau đây là nội dung bài báo của Washington Times:

Kinh tế

Tổng thống Trump đã khai mở, khuyến khích và đặt nền tảng cần thiết để Hoa Kỳ đạt được một nền kinh tế tốt nhất trong 40 năm qua.

Năm 2019, việc làm của Hoa Kỳ đã đạt mức cao nhất trong lịch sử với 159 triệu việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ cũng đạt mức thấp nhất trong 50 năm qua với 3,5%. Tỷ lệ việc làm của người da đen, người gốc Tây Ban Nha, người châu Á, phụ nữ, học sinh tốt nghiệp trung học, người tàn tật và cựu chiến binh cũng đã đạt hoặc gần mức cao nhất trong lịch sử.

Năm 2019, thu nhập trung bình của các hộ gia đình ở Hoa Kỳ tăng 6,8%, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1967 và là mức cao kỷ lục với 68.700 đô la.

Thương mại và nhập cư

Khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, ông nhận thấy rõ ràng rằng, trong 40 năm qua, các chính sách thương mại và nhập cư đã phá hủy ngành sản xuất của Hoa Kỳ dẫn đến giảm bớt cơ hội việc làm ở nước ngoài cũng như làm giảm mức lương của công nhân Mỹ. Vì thế, ông đã hủy bỏ hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), tạo ra Hiệp định mới giữa Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), đồng thời không ngần ngại đàm phán thuế quan với các nước khác (đặc biệt là Trung Quốc) khi cần thiết.

Về vấn đề nhập cư, có thể nói Tổng thống Trump là vị tổng thống đầu tiên thực hiện nghiêm túc luật nhập cư.

An ninh quốc gia

Tổng thống Trump đã điều chỉnh lại phương hướng chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ để đối phó với thách thức mà ĐCSTQ gây ra.

Tổng thống đã lựa chọn thu hẹp hơn là mở rộng sự can thiệp của Hoa Kỳ vào những cuộc xung đột vô nghĩa, phiền phức đó.

Tổng thống Trump đã có những hành động nhanh chóng và dứt khoát đối với những đối thủ như Qassim Soleimani và Abu Bakr Al-Baghdadi, những kẻ đã giết người Mỹ và gây bất ổn ở Trung Đông.

Sự lãnh đạo của Tổng thống Trump đã đem đến một điều tốt đẹp, đó là bình thường hóa quan hệ giữa các nước Ả Rập và Israel, đây là bước đột phá quan trọng nhất ở Trung Đông kể từ khi Thế chiến II kết thúc.

Tổng thống Trump lần nữa đã cân bằng lại liên minh quân sự phụ thuộc quá nhiều vào sức mạnh của Hoa Kỳ và những đóng góp của Hoa Kỳ.

Đồng thời, ông thực hiện tái thành lập cục Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA), một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của các nỗ lực không gian của Hoa Kỳ và thiết lập lực lượng không gian.

Thẩm phán Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump đã định hình lại hệ thống tư pháp liên bang, bổ nhiệm các thẩm phán hiến pháp phù hợp và các thẩm phán hiểu rõ vai trò của họ trong cán cân quyền lực. Tổng thống Trump đã bổ nhiệm 215 thẩm phán đã được đề cử và xác nhận, trong đó có 3 thẩm phán của Tòa án Tối cao.

Hiện có đa số thẩm phán do đảng Cộng hòa bổ nhiệm ở 7 trong số 13 cơ quan phúc thẩm liên bang.

Nếu Tổng thống Trump tái đắc cử thêm 4 năm nữa, thì đến năm 2025, các thẩm phán do Đảng Cộng hòa bổ nhiệm sẽ chiếm đa số trong tất cả 13 tòa án phúc thẩm.

Cải cách thu thuế

Tổng thống Trump đã đạt được cải cách về thuế. 

Các quy định của cải cách này bao gồm: giảm thuế suất doanh nghiệp, chi tiêu và loại bỏ các hình phạt đối với việc hồi tiền mặt. Điều này rất quan trọng trong việc cải thiện nền kinh tế đất nước và sự giàu có cá nhân của công dân Hoa Kỳ.  

Việc bãi bỏ các yêu cầu bắt buộc của Obamacare đối với cá nhân, cũng như miễn giảm thuế của tiểu bang và địa phương, đã giúp ích cho những người nộp thuế cá nhân. Điều này có nghĩa là cư dân từ các tiểu bang hoạt động tốt, thuế thấp sẽ không cần phải trợ cấp cho cư dân của các tiểu bang có thuế cao, kinh doanh kém nữa.

Quy định quản lý

Tổng thống Trump đã thay đổi hệ thống quản lý trong các lĩnh vực quan trọng khác nhau như ô tô, viễn thông và cải thiện môi trường.

Những nỗ lực của ông đã duy trì sự lựa chọn của người Mỹ trong việc quyết định điều gì là tốt nhất cho họ, tiết kiệm cho các gia đình hàng trăm đô la chi phí quản lý mỗi năm, đảm bảo độc lập về năng lượng và giảm sự can thiệp của chính phủ vào cuộc sống của công dân Mỹ.

Vấn đề chủng tộc

Tổng thống Trump đã đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng người da đen hơn bất kỳ tổng thống nào kể từ thời Tổng thống Johnson.

Cải cách tư pháp hình sự, tài trợ vĩnh viễn cho các trường đại học và cao đẳng dành cho người da đen truyền thống và việc tạo ra các khu vực cơ hội, sẽ giúp đảm bảo rằng, Hoa Kỳ trở thành một quốc gia mà mọi người đều có cơ hội để phát triển.

Sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán

Chỉ trong gần 1 năm qua, Tổng thống Trump đã phải đối mặt với một loạt thảm họa chưa từng có, bất kỳ thảm họa nào cũng có thể khiến nhiệm kỳ tổng thống của ông biến mất, trong đó, không điều gì khủng khiếp hơn đại dịch toàn cầu này. Khi đại dịch bùng phát, Washington đang bị kéo xuống bởi một cuộc đấu tranh đảng phái khốc liệt và một phiên tòa luận tội bất công.

Từ mọi góc độ, Tổng thống Trump đã phải chống chọi với nhiều thách thức nhất và hành động nhanh chóng để trì hoãn cuộc tấn công của virus. Ông đã đưa ra một quyết định khó khăn để làm chậm lại sự lây lan của dịch bệnh và cung cấp cho bệnh viện thời gian chuẩn bị vô cùng quan trọng. Ông đã sử dụng quyền lực và nguồn lực của liên bang để tăng cường kiểm tra, cung cấp thiết bị y tế cần thiết và phát triển các phương pháp điều trị, giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do viêm phổi Vũ Hán gây ra.

Lý lịch của Tổng thống Trump không phải là điều duy nhất được xem xét trên lá phiếu bầu. Mà bên cạnh đó, còn có một số điều đáng chú ý về đối thủ của ông.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã ở Washington 47 năm. Hồ sơ của ông ấy thậm chí còn rõ ràng hơn Tổng thống Trump. Hồ sơ của ông Biden rất đáng lo ngại và chiến dịch tranh cử hiện tại của ông ấy còn đáng lo ngại hơn.

Ông Biden đã nói rõ rằng, ông có ý định từ bỏ nguồn năng lượng giá rẻ là dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, điều đó sẽ làm cho các khu vực rộng lớn của Hoa Kỳ trở nên nghèo khó. Chiến lược này chắc chắn sẽ đe dọa toàn bộ nền kinh tế Mỹ.

Ông Biden cũng hứa không chỉ tăng thuế lên những người giàu có, mà các doanh nghiệp và hầu như tất cả những người có việc làm cũng đều phải chịu sự tăng thuế này.

Ông Biden từ chối giải thích với cử tri rằng, ông có ý định thực hiện lời đe dọa của Đảng Dân chủ hay không, tức là để tất cả các thành viên của Tòa án Tối cao cùng làm việc, xóa sổ mọi thành tựu của Tổng thống Trump trong lĩnh vực tư pháp liên bang.

Tổng thống Trump có hoàn hảo không? Không. Tuy nhiên, những thành tựu của ông trong nhiệm kỳ đầu tiên không có tổng thống đương thời nào sánh kịp. Nhiệm kỳ thứ hai có thể sẽ mang lại nhiều thành công hơn và một nước Mỹ cường đại hơn.

Vì những lý do này, Washington Times nhiệt tình ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất