55.7 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Xem bản đồ dữ liệu COVID-19 để biết nơi mình ở có nên đeo khẩu trang hay không

blank

Bàn đồ theo dõi dữ liệu COVID-19 từng quận hạt toàn cõi Hoa Kỳ – Ảnh: covid.cdc.gov

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hiện đang khuyến cáo những người được tiêm chủng đầy đủ đeo khẩu trang trở lại khi ở trong nhà, ở nơi công cộng, ít nhất là ở các khu vực của quận hạt, nơi COVID-19 đang lây lan nhanh nhất.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết hôm Thứ Ba rằng “biến thể Delta hoạt động khác biệt độc đáo” so với các phiên bản khác của virus và những người được tiêm chủng “có thể bị lây nhiễm và lây lan virus cho người khác.”

Nhưng CDC không khuyến nghị tất cả mọi người nên đeo khẩu trang.

Hướng dẫn mới của cơ quan chỉ giới hạn ở những nơi mà sự lây truyền COVID-19 được coi là “đáng kể” hoặc “cao”, có nghĩa là có hơn 50 trường hợp trên 100,000 người trong khu vực, trong khoảng thời gian bảy ngày hoặc COVID -19 thử nghiệm tỷ lệ dương tính cao hơn 5%.

(Một ngoại lệ rõ ràng đối với quy tắc đó là ở các trường K-12 trên toàn quốc, nơi CDC hiện đang khuyến nghị mọi người đeo khẩu trang để bảo vệ trẻ em và giáo viên)

Nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi trong hướng dẫn của CDC là ở những khu vực có nhiều virus lưu hành, nguy cơ mắc bệnh, ngay cả đối với những người đã được tiêm chủng hiện nay là rất cao. Và mặc dù tiêm chủng giúp bảo vệ mọi người khỏi việc đến bệnh viện, hoặc cuối cùng là tử vong vì căn bệnh này, nhưng nó không phải là một lá chắn hoàn hảo chống lại COVID-19 . Những người được chủng ngừa có thể bị bệnh, và kéo dài đại dịch, bằng cách lây lan virus của họ ra xung quanh .

Walensky nói thêm: “Đó là lý do tại sao chúng tôi đang nói, ở những khu vực có mức độ lây truyền cao hoặc nhiều, ngay cả khi bạn đã tiêm phòng, chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải đeo khẩu trang ở những nơi đó”.

“Có một số người không thể được tiêm chủng đầy đủ, như trẻ em, và một số người không thể được bảo vệ đầy đủ mặc dù họ đã được tiêm chủng, như những người suy giảm miễn dịch. Vì vậy, một phần lý do của hướng dẫn này là để bảo đảm rằng chúng ta có thể bảo vệ họ”.

Để tìm hiểu xem bạn đang ở một nơi có tốc độ truyền tải cao hay đáng kể, bạn có thể sử dụng Trình theo dõi dữ liệu COVID của CDC, công cụ này được thực hiện tới cấp quận.

blank
Click vào hình để vào trang covid.cdc.gov xem dũ liệu COVID-19 nới mình đang sinh sống, xem có nên đeo khẩu trang hay không.

Phần lớn Hoa Kỳ hiện đang chứng kiến ​​tỷ lệ lây truyền “đáng kể” (màu cam), hoặc “cao” (màu đỏ), nơi mà khẩu trang hiện được khuyên dùng trong nhà. Theo CDC, trong một số ít khu vực “vừa phải” (màu vàng) và “thấp” (màu xanh lam), những người được tiêm chủng đầy đủ có thể không đeo khẩu trang.

Chỉ có ba tiểu bang của Hoa Kỳ là hoàn toàn có màu đỏ – Florida, Arkansas và Louisiana – nhưng Missouri và Mississippi gần như ở đó, chỉ có một số quận khan hiếm màu cam, vàng và xanh lam.

Ngay cả ở Thành phố New York, nơi hơn 65% người lớn hiện đã được tiêm chủng đầy đủ, sự lây truyền vẫn nằm trong vùng màu đỏ hoặc cam ở cả năm quận, có nghĩa là tất cả người dân New York nên mang khẩu trang ở nơi công cộng.

Walensky nói: “Đó là một thông tin không đáng hoan nghênh, tuy nhiên việc đeo khẩu trang sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của những người đã được tiêm chủng”.

Tuy nhiên, theo bà Walensky, điều này có thể tránh được điều này, khi tỷ lệ tiêm chủng trong dân chúng cao tới mức cần thiết.

SGN ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất