64.8 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Xung đột chính trị của Trung Cộng lan sang cả lĩnh vực kinh tế

Gia đình của nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình (Xi Jinping) và một phe đối địch do cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân chỉ đạo đã đang tham gia vào các cuộc xung đột kinh doanh, dẫn đến suy đoán rằng có chiến tranh phe phái trong nội bộ Trung Cộng.

Xung đột chính trị của Trung Cộng
Nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình (Trái) giơ tay biểu quyết ủng hộ các báo cáo với cựu lãnh đạo Trung Cộng Giang Trạch Dân tại phiên bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 24/10/ 2017. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Là một nhà nước độc đảng, đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) nắm toàn bộ quyền hành ở Trung Quốc. Tuy nhiên, bộ máy lãnh đạo không phải là một khối thống nhất.

Sau khi lên nắm quyền, ông Tập đã tìm cách củng cố quyền lực của mình trong đảng, tránh để bị chính trị bè phái lũng đoạn, giống như người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào (Hu Jintao) từng bị. Trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập, nhiều quan chức cao cấp có liên hệ với phe Giang Trạch Dân (Jiang Zemin) đã bị bắt. Mặc dù bây giờ ông Giang đã nghỉ hưu, nhưng ông ta vẫn là một thế lực phía sau sân khấu.

Ông Tập dường như đã giành được ưu thế trước phe ông Giang, vì phe ông Giang dường như bất lực trong việc ngăn ông Tập sửa đổi hiến pháp của Trung Cộng.

Tuy nhiên, việc dừng IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng) của Ant Group cho thấy xung đột vẫn tiếp diễn trong thế giới kinh doanh, một nhà bình luận chính trị đóng tại Hoa Kỳ cho biết.

Những người hưởng lợi đằng sau Ant Group

Ông Tập đã đánh sập đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá trị 35 tỷ USD của Ant Group hai ngày trước đợt ra mắt cùng lúc ở Hồng Kông và Thượng Hải được lên kế hoạch vào tháng 11/2020, vì ông tin rằng người hưởng lợi thực sự có thể là phe ông Giang.

Cơ cấu sở hữu rất phức tạp của Ant được tiết lộ lần đầu bởi hãng thông tấn nhà nước Caixin của Trung Cộng vào ngày 27/08/2020.

Một trong những nhà đầu tư là Boyu Capital, một công ty tư nhân do Giang Chí Thành (Alvin Jiang Zhicheng) thành lập. Ông này là cháu trai cả của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Công ty Boyu nắm giữ cổ phần thông qua một công ty cổ phần tư nhân, Trung tâm Đầu tư Jingguan Bắc Kinh.

Một cổ đông khác có liên quan đến mạng lưới của ông Giang là Lý Bác Đàm (Li Botan), con rể của cựu trưởng ban cố vấn cao cấp nhất của Đảng Cộng sản, Giả Khánh Lâm (Jia Qinglin). Ông Lý đầu tư vào Ant thông qua Tập đoàn đầu tư Bắc Kinh Zhaode.

Hôm 22/2, The Wall Street Journal đưa tin, năm nay, công ty Boyu Capital của ông Giang Chí Thành  (Alvin Jiang) đã chuyển từ Hồng Kông đến Singapore và Thượng Hải.

Việc chuyển doanh nghiệp này sang Hồng Kông bắt đầu vào cuối năm 2019, trùng với thời điểm ông Tập siết chặt kiểm soát đối với Hồng Kông. Các lãnh đạo điều hành chủ chốt của cơ sở Hồng Kông đã chuyển đến văn phòng tại Singapore, bao gồm cả Giám đốc tài chính Vincent Fok.

Thượng Hải là căn cứ địa của phe ông Giang, còn được gọi là Băng đảng Thượng Hải, vì hầu hết các thành viên của phe này đều đến từ Thượng Hải và các vùng lân cận.

Nhà bình luận Lý Lâm Nhất (Li Linyi) đã lý giải việc hoãn IPO của Ant và việc chuyển địa điểm của Boyu là một dấu hiệu cho thấy xung đột phe phái đã chuyển sang cả lĩnh vực kinh tế khi ông Tập cố gắng hạ màn thời đại của ông Giang.

Người anh em họ của ông Tập – con bạc chịu chơi

Hôm 09/02, WSJ đã báo cáo rằng nhà điều hành sòng bạc lớn nhất của Úc Crown Resort đã bị phát hiện là không đủ khả năng để điều hành sòng bạc ở Sydney của mình.

Sòng bạc Crown đã bị đeo bám trong nhiều năm với các cáo buộc về hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như rửa tiền và những chuyến tiệc tùng bảo kê lôi kéo những con bạc phóng tay đến từ châu Á.

Đứng đầu trong số đó là công dân Úc Tể Minh, (Ming Chai), một trong những người anh em họ của ông Tập.

Ông này đang bị điều tra rộng rãi trong khuôn khổ các cuộc điều tra tội phạm có tổ chức và rửa tiền quy mô lớn hơn, WSJ đưa tin.

Theo các quan chức Australia, ông Tể không phải là mục tiêu chính của cuộc điều tra. Mối liên hệ của ông ta với Tom Zhou, người điều hành các chuyến tiệc tùng mang tên Crown dành cho triệu phú, mới là tâm điểm của các nhà điều tra. Cả hai người này đều ở nước ngoài khi các đặc vụ liên bang Úc khám xét một phi cơ tư nhân có những con bạc chịu chơi hồi năm 2016.

Các quan chức cũng xem xét nguồn tiền của ông Tể.

Ông Tể đã chi 39 triệu đô la Úc trong vòng 18 tháng bắt đầu từ tháng 6 năm 2012. Năm tiếp theo, theo doanh thu mảng đánh bạc, ông này được liệt vào danh sách 50 khách hàng hàng đầu. Ông ta được mô tả là một “VVIP” (very very important person), một người rất, rất quan trọng trong hàng nghìn tập tin bị rò rỉ từ Crown.

Cha của ông Tể là cựu sếp cao cấp của lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc. Trước khi ông Tể trở thành công dân Úc, ông ta đã giữ một vị trí cao cấp trong ZTE, công ty viễn thông có liên hệ chặt chẽ với Trung Cộng, vốn bị Hoa Kỳ cấm do lo ngại về an ninh quốc gia.

Một tháng sau, đồng tác giả của báo cáo nói trên của WSJ, Wong Chun Han, bị trục xuất khỏi Trung Quốc đại lục.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất