66.1 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Xưởng in báo của Epoch Times Hồng Kông bị theo dõi trong nhiều ngày

Những ngày gần đây, xưởng in báo của The Epoch Times ở Hồng Kông đã bị một chiếc xe tải đen theo dõi, chiếc xe này cũng theo dõi nhân viên của xưởng in. Đây được cho là hành động mới nhất do ĐCSTQ tổ chức nhằm bịt miệng tự do báo chí trong thành phố. 

Xưởng in báo của The Epoch Times Hồng Kông bị theo dõi
Chiếc xe tải Toyota màu đen theo dõi xưởng in của The Epoch Times Hồng Kông ở Thuyên Loan, Hồng Kông, vào ngày 19/11/2020. (Ảnh Screenshot/Hong Kong Epoch Times)

Là một trong số ít các tờ báo độc lập ở Hồng Kông, The Epoch Times được biết đến với việc đưa tin về nội bộ bè phái chính trị của ĐCSTQ, cũng như việc chế độ này đàn áp các quyền tự do trong và ngoài nước.

Kể từ khi thành lập vào năm 2002, ấn bản của The Epoch Times ở Hồng Kông đã phải đối mặt với áp lực to lớn từ ĐCSTQ và các tổ chức liên đới của nó. Vào tháng 11/2019, bốn kẻ che mặt đã đột nhập vào xưởng in và phóng hỏa, đánh dấu vụ tấn công lần thứ tư vào xưởng in kể từ khi xưởng hoạt động hơn một thập kỷ trước.

Các quyền tự do ở Hồng Kông đã bị hạn chế kể từ khi ĐCSTQ áp luật an ninh quốc gia vào tháng Bảy. Kể từ đó, một số vụ bắt giữ các nhân vật truyền thông và phóng viên cũng làm dấy lên lo ngại về một cuộc đàn áp tự do báo chí trong thành phố.

Chiếc xe tải bí ẩn

Ông Lu Jie, Phó giám đốc Epoch Times Hồng Kông cho biết, chiếc xe này là một chiếc Toyota 7 chỗ màu đen, mang biển số Hồng Kông, trên đó có chữ V.

Lần đầu tiên nhìn thấy chiếc xe tải là khoảng 4 giờ sáng theo giờ địa phương ngày 18/11 khi nhân viên giao báo đến xưởng in nằm trong khu Thuyên Loan (Tsuen Wan). Ông Lu cho biết, “Những người ngồi bên trong chiếc xe tải đang theo dõi chúng tôi.”

Ngày hôm sau, nhân viên giao báo lại nhìn thấy chiếc xe tải tương tự đậu tại vị trí cũ và những người ngồi bên trong đang quan sát xưởng in.

Vào buổi chiều ngày hôm sau, nhân viên xưởng in nhìn thấy chiếc xe đang theo dõi họ ở khu vực Cửu Long. Các nhân viên nhìn thấy, bên trong chiếc xe tải có ba người đàn ông khoảng 30 tuổi.

Ông Lu nói rằng các phương tiện truyền thông đã không thể kiểm tra hồ sơ đăng ký của xe van Toyota sau khi chính phủ Hồng Kông thay đổi quy định vào năm 2019. Ông cho biết, trong những tháng gần đây, các loại xe cộ khác và những kẻ được thuê cũng theo dõi và rình rập.

Vào chiều ngày 13/11, bên ngoài xưởng in đã phát hiện hai người đàn ông khả nghi. Theo ông Lu, các nhân viên đã nhìn thấy hai người đàn ông này trước đây khi họ tham gia các hoạt động được tổ chức bởi Hiệp hội Thanh niên Quan ái Hồng Kông, một tổ chức được ĐCSTQ hậu thuẫn.

“Vài tháng trước, nhân viên xưởng in của chúng tôi báo cáo rằng họ bị theo dõi bởi những chiếc xe bí ẩn,” ông Lu nói.

Bị Bắc Kinh nhắm mục tiêu

Ching Cheong, nhà bình luận chính trị ở Hồng Kông, cho biết ĐCSTQ nhắm mục tiêu đến hãng thông tấn này vì đây là một trong những phương tiện truyền thông duy nhất trong thành phố đưa tin phê phán chế độ cộng sản.

Cheong cho biết ĐCSTQ đang theo dõi xưởng in và nhân viên để cố gắng thu thập thông tin về hoạt động của tờ báo, chẳng hạn như số lượng báo được in và phân phối hàng ngày, và nơi phân phối báo. Cheong nói, chế độ sau đó có thể sử dụng thông tin này để “phá hoại” tờ báo.

Ông Chan King-ming, một học giả và nhà bình luận Hồng Kông, nói rằng gần đây, các chính trị gia ủng hộ dân chủ cũng cho biết bị theo dõi và họ nghi ngờ là các đặc vụ của chế độ. Ông nói việc theo dõi xưởng in của hãng thông tấn chỉ ra rằng cơ quan an ninh của chế độ đã “mở hồ sơ” nhằm mục đích loại bỏ Epoch Times Hồng Kông.

Ông Chan kêu gọi người dân Hồng Kông hành động để bảo vệ quyền tự do của thành phố. “Đối mặt với giai đoạn khó khăn này ở Hồng Kông, tôi hy vọng mọi người sẽ làm tròn trách nhiệm của mình để phơi bày sự thật.”

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất