48.4 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ý: Không thể công nhận chính quyền Taliban, nhưng phải giúp đỡ người dân

blank

Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio trình bày trong một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại Fiera Roma ở Rome hôm 28/06/2021. (Ảnh: Andrew Harnik/Pool/Reuters) Tây Dương

ROME —  Hôm Chủ nhật (27/09), Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio cho biết chính quyền Taliban ở Afghanistan không thể được công nhận, nhưng kêu gọi các chính phủ ngoại quốc ngăn chặn sự sụp đổ tài chính ở đó mà có thể gây ra dòng người di cư ồ ạt.

Ý hiện giữ chức chủ tịch luân phiên hàng năm của G20 và đang tìm cách tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Afghanistan.

Chủ trì cuộc họp của các ngoại trưởng G20 ở New York tuần trước, ông Di Maio nói với hãng thông tấn nhà nước Rai 3 rằng, “Không thể công nhận chính quyền Taliban vì có 17 kẻ khủng bố trong số các bộ trưởng, và nhân quyền của phụ nữ và trẻ em gái liên tục bị vi phạm.”

Tuy nhiên, người dân Afghanistan nên bắt đầu nhận được sự hỗ trợ tài chính vốn đã bị phong tỏa sau khi Taliban giành quyền kiểm soát vào tháng trước, ông nói.

Ông Di Maio cho biết, “Trong một thời gian, họ sẽ không thể trả lương. Rõ ràng, chúng ta phải ngăn Afghanistan khỏi sự sụp đổ và khỏi một dòng di cư không được kiểm soát có thể gây bất ổn cho các nước láng giềng.”

“Có nhiều cách để bảo đảm hỗ trợ tài chính mà không đưa tiền cho Taliban. Chúng tôi cũng đã đồng ý rằng một phần viện trợ nhân đạo luôn phải dành cho việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái.”

Ông Di Maio cho biết các nước G20 cùng với các nước láng giềng của Afghanistan cam kết chống khủng bố và bảo vệ nhân quyền.

Khi được hỏi liệu một ngày cho các nhà lãnh đạo G20 gặp nhau tại Afghanistan đã được ấn định hay chưa, ông Di Maio nói rằng ngày đó sẽ rơi vào “những tuần tới.”

Ông cho biết, “Ngày này chưa được công khai nhưng các điều kiện đã hội đủ để triệu tập hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20, mà sẽ do Thủ tướng Mario Draghi chủ trì.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất