62.7 F
San Jose
Tuesday, August 16, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Yahoo loan báo rút khỏi thị trường Trung Quốc do khó làm ăn

HỒNG KÔNG (NV) – Công ty Yahoo Inc. hôm Thứ Ba, 2 Tháng Mười Một, loan báo quyết định rút khỏi thị trường Trung Quốc, nêu lý do là môi trường làm ăn “ngày càng khó khăn cả về thương mại lẫn pháp lý.”

Theo bản tin của hãng thông tấn AP, chính quyền Trung Quốc hiện đang có các biện pháp kiểm duyệt chặt chẽ và đòi hỏi các công ty đang hoạt động ở quốc gia này phải tự kiểm duyệt các nội dung và từ ngữ bị coi là có tính cách nhạy cảm chính trị hoặc “cấm kỵ.”

blank
Trang Yahoo trên một máy điện toán ở Bắc Kinh. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Trong bản thông cáo gửi tới truyền thông, công ty cho biết: “Do môi trường thương mại và pháp lý ngày càng khó khăn, kể từ ngày 1 Tháng Mười Một, Yahoo sẽ ngừng cung cấp các dịch vụ cho khách hàng tại lục địa.”

Yahoo cũng cho biết: “Tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người sử dụng và duy trì hệ thống Internet tự do và rộng mở.”

Công ty Yahoo rút khỏi lục địa Trung Quốc xảy ra giữa lúc nhà cầm quyền Bắc Kinh thi hành luật gọi là Bảo Vệ Tin Tức Cá Nhân, theo đó buộc các công ty mạng phải chuyển giao các chi tiết riêng tư của người dùng cho nhà nước Cộng Sản Trung Quốc, như khi họ muốn theo dõi liên lạc của thành phần đối lập.

Điều này tạo sự khó khăn cho các công ty Tây phương vì nếu bằng lòng đáp ứng các đòi hỏi của chế độ thì sẽ gặp phản đối ở quốc gia họ.

Yahoo đã bị các nhà lập pháp tại Quốc Hội Mỹ chỉ trích nặng nề năm 2007 sau khi chuyển giao dữ kiện về hai nhà đối lập Trung Quốc cho chính quyền Bắc Kinh, đưa tới việc họ bị giam cầm.

blank
Dịch vụ Yahoo từng được quảng cáo rầm rộ ở Trung Quốc, như tại trạm xe điện ở Bắc Kinh trong hình. (Hình minh họa: Peter Parks/AFP via Getty Images)

Yahoo trước đây đã từng thu hẹp hoạt động của họ ở Trung Quốc, đóng cửa văn phòng chính ở Bắc Kinh năn 2015. Việc tuyên bố rút khỏi Trung Quốc của Yahoo một phần cũng chỉ có tính cách biểu kiến, vì một số dịch vụ của công ty, gồm cả web portal, đã bị nhà cầm quyền nơi đây chặn không cho hoạt động.

Hồi tháng qua, trang Linkedln của Microsoft cũng loan báo ngưng hoạt động ở Trung Quốc, thay thế bằng trang tìm việc làm. (V.Giang) [qd]

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất